Ngẫm nghĩ “Long vĩ xà đầu” !

Ngẫm nghĩ “Long vĩ xà đầu” ! 

395 – Canh niên tân phá
396 – Tuất hợi phục sinh
397 – Nhị ngũ dư bình

398 – Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh – Năm 2012 – 2013
399 – Can qua tứ xứ loạn đao binh 
400 – Mã đề dương cước anh hùng tận – Năm 2014 – 2015
401 – Thân dậu niên lai kiến thái bình – Năm 2016 – 2017 

Nghĩa chính :

397- Nhị ngũ dư bình – cho chúng ta biết thời gian 10 năm. 
395- Canh niên tân phá – chỉ từ canh dần (2010), tân mão (2011) là bắt đầu của sự phá hoại .
396- Tuất hợi phục sinh – chỉ mậu tuất (2018), kỷ hợi (2019) bắt đầu phục hồi. 
Chu kỳ 10 năm {canh dần, tân mão, nhâm thìn, quí tỵ, giáp ngọ, ất mùi, bính thân, đinh dậu, mậu tuất, kỷ hợi} tức là {2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, 2019} là thời gian này.

398 – Cuối năm rồng đầu năm rắn bắt đầu có chiến tranh, 
399 – Khắp bốn phương sẽ có nạn đao binh, 
400 – Đầu năm ngựa cuối năm dê, các nước lớn chết hết, 
401 – Đến năm khỉ năm gà mới thấy thái bình”.

Thời điểm hiện nay tại lưỡi bò : 

Nhìn tại biển đông “Lưỡi bò” của Trung Cộng sẽ cho ta thấy : 
Bắc đầu thời điểm 2010 đến 2012, Trung Cộng cắt cáp tàu thăm dò dầu ở vùng biển Vietnam . Trung Cộng xung đột với Phi và Nhật Bản trên vùng biển lưỡi bò . 
Gầy đây nhất là cuối tháng 11.2012, Trung Cộng cho ra Hộ Chiếu hình lưỡi bò đã gây xôn xao trên thế giới, và tuyên bố năm 2013 sẽ kiểm soát tàu bè qua lại vùng biển lưỡi bò .

– Đây là dấu hiệu “Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh – Năm 2012 – 2013”.
– Can qua tứ xứ loạn đao binh : Chiến tranh tại vùng lưỡi bò là có nhiều nước thuộc Asian tham dự …
– Mã đề dương cước anh hùng tận – Năm 2014 – 2015: Hai năm này chiến tranh bùng nổ mạnh để phân thắng bại . Mỹ sẽ nhảy vào trị Trung Cộng. Kết quả, Trung Cộng sẽ bị tiêu diệt và phân chia nhiều nước nhỏ .
– Trung Cộng là nước cộng sản cầm đầu các nước cộng sản như Bắc Hàn, Việt Nam…Trung Cộng bị diệt thì các nước cộng sàn nhỏ cũng sẽ tiêu diệt theo. Cho nên chữ “Anh hùng” cũng mất luôn, vì các nước cộng sản luôn luôn xưng là anh hùng. Và những kẻ gian ác tự xưng anh hùng cũng bị diệt.
– Thân dậu niên lai kiến thái bình – Năm 2016 – 2017 : Tiêu diệt xong cộng sản và kẻ gian ác . Tất nhiên người dân mới được sống tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhất là sự “Bình đẳng” con người với con người được tôn trọng lẫn nhau, tình người yêu thương nhau . Đây mới chính là “Thái Bình” của người dân hiền . 

Còn cộng sản thống trị thì người dân không bao giờ có bình đẳng, tình người phân hóa… luôn luôn có các “thế lực thù địch” . Các nước cộng sản nhỏ sẽ bị nô lệ cho nước cộng sản anh cả là Trung Cộng . Cho nên không gọi là thái bình được .

Luận bàn trước mắt :

Đây là thiên cơ định Trạng Trình cho biết . Và sự thật hiển nhiên trước mắt thấy tại “Lưỡi bò”, sự lớn mạnh của Trung Cộng đang hung hãn phủ màng đen cho cả vùng Đông Nam Á cũng đe dọa cả nhân loại .

Trung Cộng hiện đang răn đe Phi và Nhật, nhưng bước đầu tiên chiếm Vietnam . Vietnam là đỉnh cao chiến lược quan trọng nhất của “Lưỡi bò”, vùng châu Á và vùng trung đông . 

– Về mặc chính trị : Trung Cộng nuôi dưỡng và xây dựng bộ máy đảng “Cộng Sản Vietnam” gần 100 năm, và bây giờ đã nắm trọn trong tay . Rất quan trọng là Vietnam và Mỹ không có sự đồng thuận hợp tác bang giao mật thiết với nhau . Và hiện nay Vietnam đứng riêng đơn độc, chỉ dựa theo Trung Cộng để tồn tại Đảng cộng sản vietnam .

– Về mặc quân sự : Trung Cộng xây dựng vũ khí, quân đội hùng mạnh, vũ khí nguyên tử không thua gì Mỹ . So với Vietnam, Trung Cộng nuốt sống không cần nhai . Sức mạnh vũ khí của Vietnam qúa thấp .

– Về mặc tinh thần quân và dân phân hóa . Và mất sạch niềm tin giới lãnh đạo từ việc “Tham nhũng và độc tài” mà Trung Cộng đã và đang gây ra tại “Chế Độ” vietnam . Thành phần trí thức, sĩ phu bị một số ngồi tù và một số chán nản sự bè phái quyền lực trong đảng đã âm thầm xuôi tay lạnh lùng với Tổ Quốc . Thật sự là họ bị trói tay bỡi “Chế Độ Độc Tài Gian Ác” . Thành phần lãnh đạo đất nước hiện tại, đa số “óc nhỏ quyền to” và lệ thuộc Trung Cộng .

Đây là trước mắt thấy đã luận bàn như trên . Nếu hiện tình tại “Lưỡi Bò” không đúng như Trạng Trình tiên đoán, thì Vietnam sẽ bị Trung Cộng thôn tính làm “Nô Lệ” lần thứ hai . Lần này không chỉ ngàn năm mà là vĩnh cửu “Nô Lệ Kiểu Mới” cho Trung Cộng . Nếu Trung Cộng không bị vỡ nhiều nước nhỏ thì Việt Nam kiến thái bình phải trễ mất nửa con giáp ./.

Ngẫm nghĩ chờ xem .
Vivi
Norway 12.12.2012

Advertisement

3 thoughts on “Ngẫm nghĩ “Long vĩ xà đầu” !

 1. Những tiên đoán 10 năm tới.

  Strategic Forecasting hay còn gọi là Stratfor, là một cơ quan tư vấn uy tín
  cho chính phủ của những quốc gia trên thế giới hay các công ty lớn có tầm
  vóc bao phủ toàn cầu, gần đây đã đưa ra bản tiên đoán đề cập đến những
  sự kiện sẽ xảy ra trên thế giới vào thập niên tới trong lãnh vực chính trị và
  kinh tế toàn cầu.

   

  tiendoan 105 01
  Theo cơ quan này cho biết trong 10 năm tới, thế giới sẽ càng nguy hiểm hơn với sức mạnh của Hoa Kỳ bị suy giảm và những nước đáng chú ý hiện nay sẽ trải qua thời kỳ đầy hỗn loạn và xuống dốc.
  1. Nước Nga sẽ sụp đổ
  Tiên đoán là không có cuộc nổi dậy nào chống lại chính quyền Mạc Tư Khoa, thế nhưng Stratfor cảnh báo có nguy cơ tiềm ẩn về sự tan vỡ thành những mảnh vụn cho Liên bang Nga dưới chế độ cai trị hiện nay.
  Việc bị cấm vận, giá dầu thô giảm, sự xuống giá của đồng rúp Nga, cộng với khoản tăng ngân sách quốc phòng và sự bất đồng nội bộ ngày càng nổi lên sẽ làm yếu dần quyền bính của chính quyền trung ương đối với một đất nước rộng lớn nhất thế giới này. Nga sẽ không chính thức bị phân chia thành những nước nhỏ, tuy thế chính quyền tại điện Cẩm Linh sẽ phải nới lỏng để nước Nga trở thành một chuỗi những khu bán tự trị mà trong đó những khu này cũng chẳng ưa thích gì nhau.
  tiendoan 105 01
  Nước Nga sẽ sụp đổ – NGUỒN JOINFO.COM
  2. Hoa Kỳ sẽ bảo vệ những kho vũ khí nguyên tử của các quốc gia khác
  Theo Stratfor tiên đoán với những cơ sở hạ tầng vũ khí nguyên tử của Nga trải rộng trên một vùng rộng lớn, do đó nếu có những biến động về chính trị thì sẽ tạo nên một khoảng trống quyền lực của Nga tại đất nước này, có nghĩa là các kho vũ khí nguyên tử, các dàn phóng hoả tiễn của Nga trở nên quá nguy hiểm đối với thế giới. Sự đổ vỡ kho vũ khí nguyên tử của Nga là một thảm họa lớn nhất trong thập niên tới.
  Và nước Mỹ sẽ phải đưa ra những phương cách nào để đối phó, ngay cả việc phải đưa những đội quân đến đó để bảo vệ.
  Rồi đây Hoa Kỳ hoặc phải tìm cách giải quyết vấn đề này bằng quân sự mà thực chất rất khó được tiết lộ trong lúc này để đối đầu với sự đe dọa của việc phóng hoả tiễn bừa bãi, hay phải tạo nên một chính phủ khả dĩ ổn định về kinh tế trong vùng để trung lập hoá các loại vũ khí nguy hiểm kia.
  tiendoan 105 01
  Hoa Kỳ sẽ bảo vệ những kho vũ khí nguyên tử của các quốc gia khác.NGUỒN  CNNEWS.UK
  3. Nước Đức sẽ gặp phải những khó khăn
  Nước Ðức có một nền kinh tế giàu mạnh nhờ dựa vào xuất cảng, và do được lợi thế từ các hiệp ước tự do thương mại xuyên lục địa đã mở rộng trong khối Liên Âu và đồng tiền chung Euro. Cũng vì vậy nên nước Ðức cũng chịu sự thiệt hại từ sự khủng hoảng đồng Euro và hậu quả của phong trào không gia nhập Liên Âu.
  Kết quả Ðức sẽ chịu cảnh giống như sự trì trệ của nền kinh tế Nhật trước đây.
  tiendoan 105 01
  Kinh tế Đức sẽ trì trệ. NGUỒN  SPUTNIKNEWS.COM
  4. Ba Lan trở thành đầu tàu của Châu Âu
  Dân số Ba Lan sẽ không suy giảm nhiều như các nước có nền kinh tế chính của Châu Âu. Ba Lan, một nước sát cạnh phía tây của Nga, sẽ nổi lên để trở thành một quốc gia giàu có của Châu Âu, và sẽ là một nước có vị trí lãnh đạo của khối này, với tầm mức ngày càng rộng lớn hơn về uy tín trong nền kinh tế và chính trị của Châu Âu.
  Sự kiện này sẽ hỗ trợ cho sự hợp tác lâu dài giữa Ba Lan và Hoa Kỳ ngày càng thêm tốt đẹp.
  5. Châu Âu sẽ chia làm tư
  Từ lâu người ta tin rằng sự đoàn kết của các nước thuộc Châu Âu sẽ không thể đảo ngược được cho dù có một bức tường ngăn cách về chính trị và kinh tế không thể phá bỏ được, và dù cộng với chủ nghĩa vùng miền và chủ nghĩa dân tộc vẫn còn in đậm giữa các nước này với nhau. Nhưng chỉ trong vòng 10 năm nữa thôi, sự đoàn kết này sẽ trôi vào dĩ vãng. Các nước thuộc Châu Âu sẽ chia Châu Âu thành 4 mảnh và bốn mảnh này càng ngày càng trở nên không thân thiện nhau: Tây Châu Âu, Ðông Châu Âu, Vùng Scandinavia và Anh quốc. Các quốc gia trên dù cùng là hàng xóm của nhau nhưng sẽ không còn mặn mà như xưa nữa.
  Liên Âu cũng có thể còn sống sót ở một mức độ nào đó, nhưng việc liên kết về chính trị, kinh tế và quân sự sẽ bị giới hạn giữa hai hay nhiều bên và sẽ thu gọn trong một lãnh vực nào đó chứ không bị ràng buộc như trước.
  6. Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ sẽ trở nên thân thiết
  Nhiều quốc gia Ả Rập sẽ xuống dốc không phanh nhưng sẽ không xảy ra hỗn loạn. Quốc gia được hưởng lợi từ sự kiện này sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ, một nước mạnh và ổn định, kéo dài từ Biển Ðen đến biên giới của Syria và Iraq.
  Cho dù Thổ Nhĩ Kỳ thường không muốn can thiệp vào những cuộc xung đột vào những nước xung quanh nhưng vì sự sống còn của mình nên nước này được tiên đoán là đành phải can dự vào, khi sức mạnh và sự quả quyết của Ankara tăng lên theo những quan hệ với các nước láng giềng. Do đó nước này sẽ trở thành đồng minh không dứt bỏ được của Hoa Kỳ.
  Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cần Hoa Ky can dự vào những vấn đề chính trị và quân sự của họ với điều kiện là Mỹ phải ngăn chặn được Nga. Mỹ sẽ không đòi hỏi Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ vai trò quân sự nào để thay Mỹ nhưng Mỹ muốn nước này có trách nhiệm trên vùng Biển Ðen.
  7. Bất ổn ở Trung Quốc
  Trung quốc sẽ trải qua một thập niên trì trệ về kinh tế dẫn đến sự bất mãn lan rộng đối với đảng Cộng sản. Tuy nhiên đảng Cộng sản sẽ không cởi mở thêm mà chỉ chọn một con đường khả thi là trấn áp các cuộc nổi loạn để nắm quyền lực, và tăng thêm sự đàn áp trong nội tình Trung quốc.
  tiendoan 105 01
  Biểu tình tại Hongkong năm 2014 – NGUỒN VOSIZNEIAS.COM
  Bắc Kinh cũng còn phải đối phó với những vấn nạn còn lớn hơn. Ðó là sự phát triển của Trung quốc không được trải rộng đồng đều trên cả nước. Các thành phố dọc theo duyên hải thì phát triển mạnh trong khi các khu vực sâu trong nội địa thì kém hẳn và càng ngày càng nghèo đi. Vấn nạn này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi Trung quốc tiếp tục chương trình đô thị hoá.
  Một bản báo cáo cho biết ý định của nhà cầm quyền Trung quốc muốn đô thị hóa khu vực sâu vào nội địa – vùng tam giác bên trong sông Dương Tử – như các đô thị vùng biển nay đã tiêu tan. Mối rạn nứt giữa các đô thị vùng duyên hải và vùng sâu nội địa càng ngày càng sâu hơn.
  Bản báo cáo còn cho biết trong lịch sử Trung Hoa, những khác biệt vùng miền này đã gây nên những xáo trộn về chính trị. Rất có thể có những nhóm lợi ích xuất phát từ sự giàu có miền duyên hải sẽ chống lại với chính sách của Bắc Kinh muốn chia sẻ lợi nhuận của họ cho vùng nội địa tạo sự bất ổn về chính trị.
  8. Nhật Bản sẽ có một lực lượng Hải quân hùng mạnh
  Trong khi Trung quốc đang tiến hành xây dựng đội ngũ hải quân tân tiến cho riêng mình, hầu thực hiện tham vọng kiểm soát đường vận chuyển trên biển Ðông và Nam Trung Hoa (Biển Ðông của Việt Nam) cộng với biển Ấn Ðộ Dương, thì Nhật lại tùy thuộc vào dòng chuyển lưu hàng hóa của mình trên tuyến đường trên. Do đó Nhật không có con đường nào khác là phải tăng cường sức mạnh trên biển của mình để đối phó với Trung Quốc hầu bảo vệ con đường lưu thông này.Với lực lượng Hoa Kỳ càng ngày càng thu hẹp lại thì Nhật phải tự lo cho mình.
  Bản tiên đoán cho biết “Hiện nay Nhật còn đang dựa vào Hoa Kỳ để bảo đảm sự lưu thông hàng hải trên, nhưng trong tương lai người ta lo ngại rằng khi Mỹ không còn phụ thuộc vào sự nhập cảng hàng hóa từ nước ngoài nữa trong mối quan hệ buôn bán giữa Mỹ và khu vực này thì sự tin cậy của Nhật vào Mỹ được đặt trong dấu hỏi. Do đó, Nhật Bản sẽ tăng cường sức mạnh hải quân của mình trong những năm kế tiếp.”
  tiendoan 105 01
  Hải quân Nhật Bản – NGUỒN YOU TUBE.COM
  9. Vấn đề hải đảo trên Biển Đông
  Những cuộc đấu khẩu xung quanh các hòn đảo ở Biển Ðông sẽ không tăng cường độ để trở thành một cuộc xung đột quân sự lớn,nhưng nó vẫn là chỉ dấu những nguy cơ đối đầu giữa các nước trong vùng. Bản tiên đoán cho rằng chiến tranh vì những hòn đảo nhỏ bé trên là không có lợi. Tốt hơn ba đối thủ đang chơi trò chơi này là Nga, một nước mà sức mạnh đang đi xuống, đã mất khả năng bảo vệ những lợi ích trên biển. Còn lại Trung quốc và Nhật Bản, mà cả hai cho là những hòn đảo thuộc chủ quyền của mình, thì vẫn tranh giành lẫn nhau.
  Mối nguy cho mười năm tới là sự đối đầu giữa các cường quốc ở phía Ðông Châu Á, tuy nhiên sẽ không xảy ra cuộc chiến nào trên biển Ðông và Nam Trung Hoa.
  tiendoan 105 01
  Trung Hoa xây cất trái phép trên Biển Đông – NGUỒN THEGUARDIAN.COM
  10. Sẽ có 16 “nước Trung Hoa nhỏ”
  Nền kinh tế của Trung quốc sẽ chậm lại và sự gia tăng sức sản xuất hàng hoá sẽ ở mức bão hòa. Thật ra đó là một tin phấn khởi cho một số nước. Những công việc sản xuất hàng tiêu dùng mà trước đây Trung quốc chiếm độc quyền thì sẽ chia đều cho 16 nền kinh tế với tổng cộng là 1.15 tỷ dân. Trong khi sự phát triển của Trung quốc sẽ khựng lại, kéo theo những hậu quả không lường trước được về chính trị và kinh tế thì 16 nước như Mexico, Nicaragua, Dominican Republic, Peru, Ethiopia, Ugande, Kenya, Tanzania, Banladesh, Myanmar, Sri Lanka, Laos, Vietnam, Cambodia, Philippines, và Indonesia sẽ có cơ hội phát triển trong mười năm tới và nhiều việc làm sẽ được mang đến cho những nước này.
  11. Hoa Kỳ trong 10 năm tới
  Trong một thế giới mà có nhiều nơi nền trị an bị xáo trộn, và không thể tiên đoán được chuyện gì sẽ xảy ra thì Hoa kỳ chỉ thận trọng hành động theo tình huống của từng vụ việc hơn là người lãnh đạo để giải quyết những vấn nạn của thế giới.
  Hoa Kỳ, một quốc gia có nền kinh tế phát triển, một nền sản xuất năng lượng trong nước tăng cao, và là nơi an toàn nhất trên thế giới sẽ khiến Mỹ xa cách với những bất ổn trên thế giới. Vai trò của Mỹ ngày càng bị hạn chế đối với thế giới sẽ khiến cho thế giới là nơi không thể tiên đoán được những gì sẽ xảy ra. Thực ra bây giờ các nước đang tự vận hành với nhau.
  Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là một quốc gia có nền kinh tế dồi dào, có sức mạnh về chính trị và kinh tế nhưng sẽ giảm bớt việc tham gia vào những chuyện của thế giới như trước đây. Do đó thế giới sẽ trở nên bất ổn hơn. Dù vẫn là một cường quốc nhưng sức mạnh của Hoa Kỳ sẽ không nổi bật nữa ít ra trong 10 năm tới đây.
  tiendoan 105 01
  Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là một quốc gia có nền kinh tế dồi dào, có sức mạnh về chính trị và kinh tế
 2. Pingback: Trang THƠ HÌNH VI VI | Chiêu Anh Quán

 3. Tổng Thống Trump theo chân Tổng Thống Reagan
  Thân Dậu (2017) Niên Lai Kiến Thái Bình

  Trần Nguyên / Ngưòi Xứ Bưởi
  20 Tháng 01, 2017

  Trái ngược hẳn tiên đoán rất bi quan của giới truyền thông “dòng chính”, Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức TT Mỹ vào ngày 20/01/2017 đã diễn tiến tốt đẹp hơn mong muốn. Dỉ nhiên có một vài biểu tình nhỏ chống đối nhưng số lượng không gì đáng kể so với con số khổng lồ người ủng hộ chính sách đúng đắn và ái quốc của TT Trump muốn hồi phục lại sức mạnh cầm đầu thế giới cho Hoa Kỳ. Những cuộc biêủ tình chống đối sau đó biến thành ra phá hoại công cộng khi dở trò đốt xe hơi, đập của kiến và ném đá đánh nhau với lực lượng bảo vệ trật tự.

  Hàng triệu người đã theo dõi buổi lễ này và chứng kiến Tân Tổng Thống Trump tuyên thệ & ngay sau đó “trổ tài” ứng khẩu thực xuất sắc không cần đọc trên giấy một bài diễn văn kéo dài khoảng 20 phút (so sánh: ít có TT Mỹ nào có khả năng diễn thuyết được như vậy, kể cả TT Obama !!) .

  TT Trump đã nhấn mạnh những điểm chính sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ này và luôn luôn chú trọng đặt Tổ Quốc Hoa Kỳ trên hết (xem phần Phụ đính phía dưới). Điều này làm mọi người liên tưởng đến Cố Tổng Thống Reagan trước đây đúng 36 năm cũng có quyết tâm đó muốn làm nuớc Mỹ vĩ đại trở lại sau khi quốc gia này bị đối xử khinh thường & chịu nhục nhã trên chính trường quốc tế.

  Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có một Tổng Thống dám lên tiếng chỉ trích thẳng giai cấp chính trị “thối nát” ở thủ đô trong quá khứ như sau:
  “Trong thời gian quá lâu, một nhóm nhỏ ở thủ đô của đất nước chúng ta đã thu về những lợi lộc từ chính quyền trong khi người dân phải trả giá. Washington nở rộ – nhưng người dân không được chia phần trong sự phồn vinh đó. Các chính trị gia trở nên giàu có – nhưng chúng ta đã mất nhiều việc làm, nhiều nhà máy bị đóng cửa. Giới quyền thế bảo vệ chính họ, chứ không phục vụ các công dân của đất nước chúng ta.”

  Không nói ra, ai cũng biết đó là thế lực tài phiệt Mỹ (đa số gốc Do Thái) đã mua chuộc một phần không nhỏ trong giai cấp cầm quyền chính trị (political establishment). Điển hình là trường hợp bà Clinton chỉ diễn thuyết có 3 lần mà được ngân hàng Goldman Sachs (100 % gốc Do Thái) trả đến trên nửa triệu đô la ($650.000), khiến chính TT Obama cũng phải lên tiếng “chọc quê” về cú hối lộ ngoạn mục này.

  I / Một bậc kỳ tài của VN

  Nhắc đến hai vị Tổng Thống này thì phải đề cập đến câu sấm nổi tiếng mà hầu hết VN chúng ta ai cũng biết, bởi vì đã đúng với TT Reagan (1911 – 2004) và rất có thể sẽ “không sai” với TT Trump trong thời gian tới:
  Thân Dậu Niên Lai Kiến Thái Bình (Năm con khỉ cho đến con gà nhìn thấy thái bình)

  Hồi còn nhỏ may mắn được quý Thày Cô NQ giảng dạy cho biết tác giả câu sấm đó là “một bậc kỳ tài, hiền danh muôn thuở” không những cho Việt Nam mà cho cả thế giới nữa. Đó chính là thiên tài Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585).

  Thực vậy với thành tích học hành cực kỳ thông minh, thi đậu đứng đầu cả nước, bước đường làm quan hoạn lộ không ai bằng, vậy mà Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm không thèm hưởng phú quý vinh hoa, để cả đời ưu tư phụng sự cho tiền đồ dân tộc VN. Với 2 tác phẩm “để đời” Bạch Vân am thi tập (chữ Hán) và nhất là Bạch Vân quốc ngữ thi tập (chữ Nôm), Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được ghi nhận là nhân vật sáng tác thơ Nôm nhiều nhất trong văn học sử VN. Ly kỳ hơn nữa là người nhìn xa trông rộng gián tiếp làm quân sư cho cả 3 dòng họ Mạc, Trịnh, Nguyễn được sinh tồn trong giai đoạn Tam Quốc VN (1527 – 1677). Đất nước VN có dãy giang sơn gấm vóc rộng lớn hình chử S như ngày hôm nay phần lớn là nhờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm bày mưu cho Chúa Nguyễn Hoàng trảy quân Nam tiến để lánh nạn qua lời khuyên:

  Hoành Sơn Nhất Đái, Vạn Đại Dung Thân
  (Một dãy núi Hoành Sơn, có thể dung thân đến muôn đời)

  Xuất sắc nhất, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm còn là một Nhà Tiên Tri, biết trước 300 năm quốc hiệu sau này sẽ là Việt Nam trong 2 tác phẩm “để đời” và để lại cho hậu thế tập Sấm ký (còn được gọi là “Sấm Trạng Trình”)

  Có lẽ dụng ý chính của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm qua Sấm ký gieo niềm hy vọng vô bờ bến vào tiền đồ dân tộc VN, để dù trãi qua bao nhiêu khó khăn tưởng chừng như mất nước vẫn vững niềm tin tranh đấu vào tương lai sáng lạn. Chẳng hạn qua câu sấm nêu trên “Thân Dậu Niên Lai Kiến Thái Bình”.

  Một kỷ niệm rất đẹp hồi năm Canh Thân 1980. Lúc đó Liên Xô vừa mới chiếm được A Phú Hản cũng như nhiều vùng đất khác để mở rộng biên giới đế quốc trên phân nửa thế giới, còn Hoa Kỳ thua liên tiếp dưới thời Tổng Thống Carter (1977 – 1981) và lại bị xứ Ba Tư (Iran) bắt con tin quyết không thả để làm nhục nước Mỹ. Ai có ưu tư về thời cuộc đều bi quan tận cùng. Chỉ VN mình đọc câu thơ tiên đoán của Trạng Trình “Thân Dậu Niên Lai Kiến Thái Bình” để giử niềm tin với nhau. Mà quả thực tưởng như phép nhiệm mầu, ông Reagan xuất hiện ra tranh cử Tổng Thống và bất ngờ thắng cử mặc dù trước đó hệ thống truyền thông báo chí “dòng chính” (đa số gốc Do Thái) tiên đoán TT đương nhiệm Carter chắc chắn thiếu điều 100 % sẽ đắc cử. TT Reagan lên nắm quyền vào năm con gà Tân Dậu 1981 và tiến hành kế hoạch “đánh” Liên Xô để cuối cùng Liên Xô phải sụp đỗ vào ngày 21.12.1991 (xem Nguồn 1). Sự kiện vô cùng bất ngờ này quả đúng với câu sấm nêu trên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm vì cả thế giới hưởng được cảnh thái bình không lo sợ cuộc chiến tranh nguyên tử làm tận thế như lúc Liên Xô còn tồn tại.

  Chu kỳ 36 năm sau đó quay trở lại. Cũng năm con khỉ Bính Thân 2016 xuất hiện bất ngờ nhân vật Trump ra tranh cử mà ban đầu không ai tưởng tượng nỗi sẽ được chọn làm ứng cử viên TT của Đảng Cộng Hòa và cuối cùng vượt bao nhiêu trở ngại để thắng cử làm Tổng Thống nhậm chức bước vào năm con gà Đinh Dậu 2017.

  II / Những điểm giống nhau ly kỳ giửa TT Reagan & TT Trump

  Thực vậy nếu nghiên cứu trên mọi phương diện thì sẽ thấy giữa TT Reagan và TT Trump có rất nhiều điểm giống nhau một cách ly kỳ. Cụ thể chẳng hạn:

  1) Theo quan niệm truyền thống của VN chúng ta về sự may mắn thành công có nhiều mối tương quan đến tuổi tác, năm thành đạt. Xem lại thì thấy TT Reagan sinh năm Canh Tuất đến năm Canh Thân (1980) đuợc đắc cử Tổng Thống và bắt đầu cầm quyền vào năm Thân Dậu (1981) lúc 70 tuổi. Còn TT Trump thì tương tự sinh năm Bính Tuất đến năm Bính Thân (2016) đắc cử và nắm quyền vào năm Đinh Dậu (2017) cũng vào lúc 70 tuổi.

  2) Về xuất thân, cả hai đều không phải là dân làm chính trị chuyên nghiệp. TT Reagan từng là tài tử điện ảnh, còn TT Trump thì làm ăn trên thương trường và họ chưa hề làm dân biểu nghị sĩ trên chính trường Mỹ. Đặc biệt là cả hai đều từng là đảng viên Dân Chủ, rồi bất mãn với đường lối chính trị quá yếu kém nên đã bỏ đi đễ vào Đảng Cộng Hòa tranh cử làm Tổng Thống.

  3) Khi ra tranh cử đều hô hào làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. TT Reagan với khẩu hiệu “Let’s Make America Great Again”, còn TT Trump với “Make America Great Again”. Vì vậy những nét chính về chủ trương kinh tế, ngoại giao và quốc phòng đều gần như giống hệt nhau. Điều này rất dể hiểu vì TT Reagan là thần tượng của ông Trump từ hồi còn trẻ và đã từng vinh hạnh được TT Reagan đích thân bắt tay tại Toà Bạch Ốc vào năm 1987.

  4) Cả hai đều là kẻ “thù” bị giới truyền thông báo chí “dòng chính” được điều khiển bởi thế lực tài phiệt Mỹ (đa số gốc Do Thái – xem Nguồn 4 -) đánh phá toàn diện một cách bẩn thỉu. TT Reagan & TT Trump đều bị chụp mũ là phát xít, bởi vì họ nêu cao tinh thần quốc gia dân tộc không chịu hèn yếu khuất phục trước hiểm họa ngoại lai. Đặc biệt nhất là cả hai đều bị họ tiên đoán trước ngày bầu cử là thảm bại trước ứng cử viên TT của đảng Dân Chủ. Nhưng kết quả bầu cử cuối cùng cho thấy cả hai đều đắc cử Tổng Thống ngay.

  5) TT Reagan nổi tiếng dám “nói toạc móng heo” không quanh co “lẻo mép” kiểu ngoại giao. Ông đã gọi thẳng Liên Xô là Đế quốc ác độc (Nguồn 2) và năm 1987 đứng trước Bức Tường Ô Nhục Berlin dám thách thức lãnh tụ Liên Xô hãy đến giựt sập đi (xem Nguồn 1). TT Trump còn mạnh hơn nữa và đáng tôn làm bực “thày” về khả năng dám “nói toạc móng heo”. Chẳng hạn trong tranh cử nội bộ Đảng Dân Chủ, ông Sanders (gốc Do Thái mới ly kỳ!) đã chỉ trích nói “vòng vo” bà Clinton “quá thân cận” với giới tài phiệt Wall Street – mà ai cũng biết là 99 % gốc Do Thái – (xem Nguồn 3). Chụp được cơ hội ngàn vàng này, ông Trupp đã “thẳng tay” đã gửi trên Twitter bức hình chụp ghép bà Clinton với đống tiền đô la bên cạnh ngôi sao sáu cạnh David (biểu tượng đặc biệt của Do Thái) như sau:

  Screen grab of Donald Trump’s tweet of an image of Hillary Clinton with the words “Most Corrupt Candidate Ever” on a Star of David-like form. July 2, 2016.

  Bà Clinton từ đó có “nhãn hiệu” là vua tham nhũng và tay sai cho thế lực tài phiệt gốc Do Thái, khiến cho đa số dân Mỹ da trắng sùng đạo Thiên Chúa Giáo đã không thèm bỏ phiếu cho bà này nữa. Đối với Trung Cộng, ông Trump “nói toạc móng heo” tuyên bố là bọn đã ăn cắp tầu ngầm không người lái, sang đoạt kỷ thuật sáng chế và ăn cướp công ăn việc làm của Mỹ. Có lẽ dám ăn dám “nói toạc móng heo” bộc trực như vậy nên cử tri mới tin tưởng và ủng hộ hết lòng để cả hai được đắc cử rất bất ngờ.

  III / Qua năm Đinh Dậu 2017: TT Trump bắt đầu hành động?

  1) Xuyên qua ” Kế hoạch 100 ngày đầu làm Tổng Thống” (xem Nguồn 5) và bài diễn văn nhậm chức đã cho thấy TT Trump sẽ quyết tâm thực hiện ngay những điều đã đưa ra lúc tranh cử (dĩ nhiên là phải được Quốc Hội chấp thuận !!). Tổng thống Trump cho hay có kế hoạch thay thế chương trình bảo hiểm y tế Obamacare (của Tổng thống Obama) bằng một chương trình khác bảo đảm có “bảo hiểm cho tất cả mọi người”. Tương tự chính phủ Mexico biết rằng Mỹ sẽ trục xuất dân nhập cảnh “lậu” nên đã ráo riết thực hiện những biện pháp đón tiếp lại đồng hương bị đuổi về. Dĩ nhiên TT Trump sẽ ký sắc lịnh xây cất bức tường giửa biên giới hai nước để ngăn chận nhập cảnh lậu và buôn bán ma tuý.

  2) Kế hoạch kêu gọi các đại công ty ngưng xây dựng cơ xưởng nhà máy tại ngoại quốc và thay vào đó mang về làm tại Mỹ đã được đáp ứng vượt sức dự đoán. Nhất là các đại công ty ngoại quốc chịu bỏ tiền đầu tư hàng tỷ đô la để tạo thêm công ăn việc làm tại Mỹ. Chuyện này cho thấy họ biết TT Trump quyết tâm làm thiệt chớ không phải chỉ lời hứa lúc tranh cử.

  3) Ký sắc lệnh giảm thuế để gia tăng mãi lực và thực hiện xây dựng hạ tầng quốc gia tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho dân chúng. Chính vì vậy chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ – nhất là trong lãnh vực xây cất – cũng như đồng đô la đã vọt lẹ từ khi TT Trump đắc cử cách nay trên 2 tháng.

  4) Qua cuộc phỏng vấn với 2 tờ báo nổi tiếng tại Âu Châu (tờ Bild & tờ Times) vào ngày 15/01/2017, TT Trump đã gửi một thông điệp rõ ràng:

  – Từ nay Hoa Kỳ không muốn bị đối xử không được công bằng như trong quá khứ trong mọi lãnh vực, từ liên minh quân sự (NATO) đến cán cân thương mại.

  – Mỹ chỉ giao hảo tốt với nuớc nào mang lợi cho mình và sẽ không còn chuyện phải nai lưng một mình bỏ tiền quá nhiều cho việc phòng thủ Âu Châu.

  5) Đặc biệt với Trung Cộng, TT Trump không coi là đồng minh thương mại – như mấy chục năm qua -, mà nay coi là đối thủ nguy hiểm (xem Nguồn 5), bởi vì quốc gia này đối xử xem Hoa Kỳ là kẻ thù và luôn luôn muốn vượt qua mặt bằng những trò ma giáo như ăn cắp tài sản trí tuệ & công ăn việc làm của Mỹ. Để cân bằng cán cân thương mại với Trung Cộng – bị thâm thủng kỹ lục lên đến 365 tỷ đô la trong năm qua – TT Trump đưa ra biện pháp “mua hàng Mỹ và mướn nhân công Mỹ”. TT Trump không phải “sẽ đánh” (xem Nguồn 6), mà thực sự đã bắt đầu “khởi sự đánh” Trung Cộng với hành động cụ thể sau:

  – Vào ngày 13/01/2017 mới đây, công ty Mỹ ExxonMobil chính thức cùng VN ký giao kèo khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh tại Biển Đông. Tân ngoại trưởng Mỹ Tillerson – từng là Tổng Giám Đốc công ty này – chắc chắn sẽ tận tình “bảo vệ” công việc khai thác và sẽ là cơ hội cho Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ thường xuyên “hành quân” tại Biển Đông với “chiêu bài” chống khủng bố phá hoại tài sản công ty Mỹ (xem Nguồn 7).
  – Mỹ bố trí mới đây thêm một phi đoàn F-35B tại miền nam Nhật Bản không xa khu vực Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc. Chiến đấu cơ F-35B là máy bay với nhiều đặc tính: siêu thanh, tàng hình, ra-đa cực mạnh, trang bị hệ thống tác chiến điện tử mà cũng vừa là oanh tạc cơ có khả năng lên thẳng, hoạt động trong mọi thời tiết. Đây là lần đầu tiên F-35B hoạt động ngoài nước Mỹ. Tokyo ký hợp đồng mua 42 chiếc và dự kiến trang bị thêm 100 chiếc nữa trong thập niên tới. Để tăng cường cho liên minh quốc phòng Mỹ-Nhật, kể từ mùa thu 2017, Hoa Kỳ sẽ đưa đến Nhật Bản chiến hạm lớn nhất của Hải quân Mỹ, USS Wasp, và F-35B cơ hữu.

  IV / Kết luận

  Nếu quan sát & phân tích kỹ thái độ thay đổi “xoành xoạch” của Trung Cộng đối với TT Trump trong vòng 2 tháng vừa qua thì sẽ thấy Bắc Kinh đang lo sợ tới mức nào.

  Thực vậy, khi TT Trump điện thoại cùng Nữ TT Thái Anh Văn / Đài Loan thì họ chê là dại dột chưa trưởng thành và còn ngạo mạn công khai chiếm đoạt tàu ngầm không người lái. TT Trump phản ứng tức thời “nói toạc móng heo” là bọn ăn cắp cứ giử lấy đi. Biết là gặp kình địch nên họ vội vàng trả lại ngay. Nhận thấy hăm dọa xung đột bình thường thì chả tới đâu, Bắc Kinh đưa ra viễn ảnh chiến tranh nguyên tử. Nhưng rốt cuộc Hoa Kỳ “cuời ruồi” vì đã có kinh nghiệm vụ Trung Cộng hăm đánh Nhựt trong vụ xung đột quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chờ mãi mà chả dám làm. Gần đây nhất đột nhiên Trung Cộng “vuốt ve” TT Trump trở lại và “năn nỉ” hợp tác thương mại như trước đây.

  Tại sao vậy?

  Bởi vì:

  – Ngay trong “Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017 (WEF) ” tại Thụy Sĩ, lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình phải thú nhận đang gặp khó khăn về kinh tế. Con số thống kê (thông thường luôn điều chỉnh cho đẹp đẽ để tuyên truyền) do Bắc Kinh đưa ra cho thấy lần đầu tiên trong 26 năm qua (1990 – 2016) sản xuất và xuất nhập cảng bị “tụt dốc” thê thảm. Nếu có chiến tranh kinh tế với Mỹ thì Trung Cộng sẽ “chết ngay” vì không có thì trường khổng lồ để tiêu thụ, còn Mỹ xuất cảng qua Trung Cộng quá ít và chẳng cần nhập cảng từ Trung Cộng cũng chả sao vì còn biết bao nhiêu quốc gia khác muốn làm ăn “béo bở” với Mỹ.

  – Mặt khác nội bộ Trung Cộng rất rối ren qua chiến dịch “bài trừ tham nhũng” của Tập Cận Bình che đậy mưu đồ loại bỏ phe phái khác trong đảng CS Tầu và khiến hàng triệu đảng viên bị thanh trừng. Bất mãn chất chứa quá nhiều và chỉ chờ dịp Tập Cận Bình thất bại thì sẽ bùng nổ ghê gớm. Đây là nhược điểm sinh tử khiến cho mọi chế độ độc tài bất ngờ sụp đỗ. Biết vậy “cho tiền” Tập Cận Bình cũng không dám gây chiến với Nhựt, đừng nói chi với Mỹ còn có sức mạnh hơn quá nhiều về kinh tế lẫn quân sự.

  Nói cho cùng rất may cho VN chúng ta là bà Clinton không đắc cử TT, bởi lẽ sẽ tiếp tục chánh sách Mỹ “giơ cao đánh khẻ” đứng trung lập để mặc cho Trung Cộng ra sức chiếm Biển Đông qua chiến thuật xây cất các hòn đảo nhân tạo biến thành căn cứ quân sự. Trung Cộng chiếm trọn được Biển Đông, từ đó uy hiếp quân sự lẫn kinh tế thì trước sau chúng ta cũng mất nước.

  “Thân Dậu niên lai” kỳ này quả thực VN chúng ta “kiến thái bình”. Không phải chỉ thấy “ánh sáng cuối đường hầm” mà thấy rất nhiều hy vọng trong tương lai cho dân tộc VN chúng ta. Lịch sử VN cho thấy: triều đại nào có sinh thì cũng phải có tử, nhưng nếu mất đất vào tay giặc Tầu phương Bắc thì vĩnh viễn mất luôn. Điển hình là chúng ta đã mất luôn Quảng Đông & Quảng Tây dù vua Quang Trung đã có ý định đánh chiếm thu hồi lại.
  Phải chăng Tết Đinh Dậu 2017 năm nay đánh dấu khúc quanh lịch sử sinh tồn cho dân tộc VN với sự xuất hiện TT Trump như là một khắc tinh có thể “diệt” được tham vọng xâm lược của Trung Cộng, tương tự như trước đây 36 năm TT Reagan là khắc tinh thành công “diệt” được Liên Xô để giải phóng toàn thể Đông Âu?

  Trần Nguyên / Ngưòi Xứ Bưởi
  20 Tháng 01, 2017

  Xin click xem thêm hình ảnh & chi tiết của bài viết trên web Ngô Quyền:
  http://www.ngo-quyen.org/ p3590a5834/tt-trump-theo-chan- tt-reagan-than-dau-2017-nien- lai-kien-thai-binh-
  ——– —- ——-
  Nguồn 1: Tổng Thống Reagan “đánh” tiêu diệt Liên Xô (Nga):
  http://www.ngo-quyen.org/ a4138/pham-tran-hoang-viet- mot-cai-nhin-kham-pha-moi- nhut-ve-bien-co-buc-tuong-ba- linh-sup-do-ngay-9-11-1989
  Nguồn 2: Tổng Thống Reagan đã gọi thẳng Liên Xô là Đế quốc ác độc
  https://en.wikipedia.org/wiki/ Evil_empire
  Nguồn 3: Bà Clinton bị chỉ trích “thân cận” với giới tài phiệt gốc Do Thái:
  http://www.politico.com/story/ 2016/04/sanders-says-clinton- made-more-in-one-speech-than- he-made-last-year-222058
  Nguồn 4: Nhân sự tài phiệt gốc Do Thái kiểm soát truyền thông Mỹ:
  https://thezog.wordpress.com/ who-controls-the-news-part-1/
  https://thezog.wordpress.com/ who-controls-the-news-part-2/
  Nguồn 5: Kế hoạch 100 ngày đầu làm Tổng Thống
  http://www.ngo-quyen.org/ a5689/bien-khao-bi-an-ly-ky- ben-trong-cuoc-bau-cu-tt-my- muu-sau-ke-doc-
  Nguồn 6: TT Trump sẽ “đánh” Trung Cộng?
  https://vietbao.com/a262276/ 2017-mot-nam-quyet-dinh-tt- trump-se-danh-trung-cong-
  Nguồn 7: Công ty Mỹ ExxonMobil khai thác mỏ Cá Voi Xanh tại Biển Đông
  http://www.naturalgasworld. com/exxon-sign-vietnam-hoas- for-blue-whale-gas-35377

  Phụ đính

  Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Donald J. Trump
  21.01.2017

  Thưa Chánh án Roberts, Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama, thưa đồng bào Mỹ, và mọi người trên thế giới: Xin cảm ơn. Chúng ta, những công dân của nước Mỹ, hiện cùng tham gia một nỗ lực lớn của dân tộc để xây dựng lại đất nước và khôi phục những hứa hẹn của đất nước cho cả nhân dân Mỹ chúng ta. Cùng nhau, chúng ta sẽ quyết định hướng đi tương lai của nước Mỹ và thế giới trong nhiều năm tới.

  Chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Chúng ta sẽ đối đầu với nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ. Cứ mỗi 4 năm, chúng ta lại tụ tập trên những bậc thềm này để thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực trong trật tự và hòa bình, và chúng tôi xin đa tạ Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama về sự giúp đỡ niềm nở của họ trong suốt quá trình chuyển giao. Tổng thống và phu nhân Obama thật vô cùng tuyệt vời.

  Tuy nhiên, buổi lễ hôm nay mang ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi vì ngày hôm nay chúng ta không chỉ đơn thuần chuyển giao quyền lực từ chính quyền này sang chính quyền khác, hay từ đảng này sang đảng khác – mà chúng ta chuyển giao quyền lực từ thủ đô Washington, trở lại với quý vị, nhân dân Mỹ.

  Trong thời gian quá lâu, một nhóm nhỏ ở thủ đô của đất nước chúng ta đã thu về những lợi lộc từ chính quyền trong khi người dân phải trả giá. Washington nở rộ – nhưng người dân không được chia phần trong sự phồn vinh đó. Các chính trị gia trở nên giàu có – nhưng chúng ta đã mất nhiều việc làm, nhiều nhà máy bị đóng cửa. Giới quyền thế bảo vệ chính họ, chứ không phục vụ các công dân của đất nước chúng ta. Chiến thắng của họ không phải là chiến thắng của quý vị; trong khi họ hân hoan ăn mừng ở thủ đô của đất nước chúng ta, thì nhiều gia đình gặp khó khăn trên khắp đất nước không có gì để ăn mừng.

  Tất cả những điều đó sẽ thay đổi – bắt đầu tại đây và ngay trong lúc này, bởi vì thời điểm này là thời điểm của quý vị: nó thuộc về quý vị. Thời điểm này thuộc về tất cả mọi người đang có mặt ở đây ngày hôm nay và tất cả mọi người đang theo dõi trên khắp nước Mỹ. Đây là ngày của quý vị. Đây là lễ ăn mừng của quý vị. Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ này là đất nước của quý vị. Điều thực sự quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ của chúng ta, mà liệu chính phủ của chúng ta có phải do người dân kiểm soát hay không.

  Ngày 20 tháng 1 năm 2017 sẽ được ghi nhớ là ngày mà người dân Mỹ một lần nữa nắm quyền cai trị đất nước này. Tất cả những người, nam cũng như nữ bị quên lãng ở đất nước này, từ giờ sẽ không còn bị bỏ quên. Lúc này mọi người đang lắng nghe quý vị. Quý vị, hàng chục triệu người tập hợp với nhau để trở thành một phần trong một phong trào lịch sử mà thế giới chưa bao giờ từng chứng kiến trước đây. Ở tâm điểm phong trào này là một niềm tin thiết yếu: rằng lý do tồn tại của một quốc gia chính là để phục vụ công dân.

  Người Mỹ muốn có các trường học tốt cho con cái, khu dân cư an toàn cho gia đình, và công ăn việc làm tốt cho bản thân. Đây là những đòi hỏi chính đáng và hợp lý. Nhưng đối với rất nhiều công dân chúng ta, lại tồn tại một thực tế khác: nhiều bà mẹ và con cái lâm vào cảnh nghèo túng ở các khu nội đô; nhiều nhà máy hoang tàn nằm rải rác như những ngôi mộ trên khắp đất nước chúng ta; một hệ thống giáo dục với túi tiền đầy ắp, nhưng lại không giúp được cho giới trẻ và thành phần sinh viên tươi đẹp của chúng ta thâu thập kiến thức; tội phạm, băng đảng và ma túy đã cướp đi quá nhiều sinh mạng làm mai một biết bao là tiềm năng của quốc gia. Thảm trạng đó sẽ chấm dứt tại đây và ngay lúc này. Chúng ta là một quốc gia – và nỗi đau của họ là nỗi đau của chúng ta. Ước mơ của họ là ước mơ của chúng ta; thành công của họ sẽ là thành công của chúng ta. Chúng ta có chung một trái tim, một quê hương, và chia sẻ chung một vận mệnh vinh quang.

  Lời tuyên thệ nhậm chức của tôi ngày hôm nay là lời tuyên thệ trung thành với tất cả mọi người dân Mỹ. Trong nhiều thập niên, chúng ta đã làm giàu cho công nghiệp nước ngoài trong khi công nghiệp Mỹ bị thua thiệt; Trợ cấp cho quân đội các nước khác trong khi để mặc cho quân đội của chúng ta suy yếu một cách đáng buồn; Chúng ta đã bảo vệ biên giới các quốc gia khác trong khi không bảo vệ biên giới của chính đất nước mình; Chúng ta đã chi hàng nghìn tỷ đôla ở nước ngoài trong khi cơ sở hạ tầng của Mỹ rơi vào tình trạng hư hại, mục nát. Chúng ta đã giúp các nước khác trở nên giàu có trong khi sự thịnh vượng, sức mạnh và niềm tự tin của đất nước chúng ta mai một dần. Lần lượt, các nhà máy đóng cửa và rời lãnh thổ của chúng ta, mà không mảy may nghĩ đến hàng triệu, hàng triệu công nhân Mỹ bị bỏ lại phía sau. Tầng lớp trung lưu của chúng ta đã bị tước mất tài sản, nhà cửa, để chia lại trên khắp thế giới. Nhưng đó là quá khứ. Bây giờ chúng ta sẽ chỉ hướng đến tương lai.

  Chúng ta tập trung ở đây hôm nay và đưa ra một thông điệp gửi đến khắp mọi nơi, mọi thành phố, mọi thủ đô nước ngoài, và tại mọi trung tâm quyền lực. Từ ngày hôm nay về sau, một tầm nhìn mới sẽ ngự trị tại đất nước chúng ta. Từ thời điểm này trở đi, nước Mỹ sẽ được đặt lên trên hết. Mỗi quyết định về thương mại, về thuế, về xuất nhập cảnh, về chính sách đối ngoại, sẽ được làm dựa trên những lợi ích cho người lao động Mỹ và các gia đình Mỹ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự tàn phá của các nước khác đang sản xuất các sản phẩm của chúng ta, cướp các công ty của chúng ta, và hủy hoại công ăn việc làm của chúng ta. Các biện pháp bảo hộ sẽ dẫn đến thịnh vượng và sức mạnh. Tôi sẽ đấu tranh cho quý vị cho tới hơi thở cuối cùng – và tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ làm quý vị thất vọng.

  Hoa Kỳ sẽ chiến thắng trở lại, như chưa từng bao giờ chiến thắng. Chúng ta sẽ mang về công ăn việc làm cho chúng ta. Chúng ta sẽ giành lại biên giới của chúng ta. Chúng ta sẽ giành lại sự giàu có của chúng ta. Và chúng ta sẽ khôi phục lại những ước mơ của chúng ta. Chúng ta sẽ xây những con đường, đường cao tốc, cầu cống, sân bay, và đường hầm, và đường sắt mới trên khắp đất nước tuyệt vời của chúng ta.

  Chúng ta sẽ giúp cho người dân không còn cần đến những trợ cấp và quay trở lại làm việc – xây dựng lại đất nước chúng ta với bàn tay người Mỹ và sức lao động Mỹ. Chúng ta sẽ tuân theo hai quy định đơn giản: Mua hàng Mỹ và mướn nhân công Mỹ. Chúng ta sẽ xây dựng tình hữu nghị và thiện chí với các quốc gia trên thế giới – nhưng chúng ta làm như vậy với ý thức rằng tất cả các quốc gia có quyền đặt lợi ích của chính họ lên trên hết. Chúng ta không tìm cách áp đặt lối sống của chúng ta lên bất cứ ai, mà thay vào đó là tự mình thể hiện như một tấm gương cho mọi người noi theo.

  Chúng ta sẽ củng cố các liên minh cũ và hình thành các liên minh mới – và đoàn kết thế giới văn minh chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, chúng ta sẽ hoàn toàn tiêu diệt chúng ra khỏi Trái Đất. Nền tảng của nền chính trị của chúng ta sẽ là lòng trung thành tuyệt đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và qua sự trung thành của chúng ta với đất nước, chúng ta sẽ khám phá lại lòng trung thành của chúng ta với nhau.
  Khi quý vị mở lòng mình ra với lòng ái quốc, thì không còn chỗ cho thành kiến. Kinh Thánh dạy chúng ta “thật tốt đẹp và dễ chịu khi con dân của Chúa trời sống với nhau trong sự hiệp nhất”. Chúng ta phải nói ra những gì mình nghĩ một cách cởi mở, tranh luận những quan điểm bất đồng một cách thành thực, nhưng luôn luôn mưu cầu tinh thần đoàn kết.

  Khi nước Mỹ đoàn kết, không có thế lực nào có thể ngăn cản nước Mỹ. Không nên sợ hãi – chúng ta được bảo vệ, và chúng ta sẽ luôn luôn được bảo vệ. Chúng ta sẽ được bảo vệ bởi những nam nữ quân nhân tuyệt vời phục vụ trong quân đội và các lực lượng chấp pháp của chúng ta, và quan trọng hơn cả, chúng ta được Thượng Đế bảo vệ. Cuối cùng, chúng ta phải cởi trói suy nghĩ và mơ những giấc mơ lớn hơn nữa. Ở nước Mỹ, chúng ta hiểu rằng một quốc gia chỉ tồn tại chừng nào đất nước đó còn phấn đấu. Chúng ta sẽ không tiếp tục chấp nhận các chính trị gia chỉ nói suông mà không hành động – phàn nàn mà không làm bất cứ điều gì về điều đó. Giờ đã hết lúc nói những điều trống rỗng. Bây giờ đã đến giờ hành động. Đừng cho phép bất cứ ai nói với quý vị rằng việc này việc kia là không thể thực hiện. Không có thách thức nào có thể đánh bại trái tim, sự đấu tranh và tinh thần của nước Mỹ.

  Chúng ta sẽ không thất bại. Đất nước chúng ta sẽ phát triển mạnh và thịnh vượng trở lại. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một thiên niên kỷ mới, sẵn sàng mở khóa những điều bí ẩn trong vũ trụ, giải thoát trái đất khỏi những khổ đau do bệnh dịch, và khai thác các nguồn năng lượng, các ngành công nghiệp và công nghệ của ngày mai. Một niềm tự hào quốc gia mới sẽ làm rung động tâm hồn chúng ta, nâng cao tầm nhìn của chúng ta, và chữa lành những chia rẽ giữa chúng ta. Giờ là lúc nhắc lại những lời khôn ngoan từ xưa mà các quân nhân của chúng ta sẽ không bao giờ quên: cho dù chúng ta là da đen hay nâu hay trắng, tất cả chúng ta đều chung dòng máu đỏ của những người ái quốc, tất cả chúng ta đều hưởng các quyền tự do vinh quang, và tất cả chúng ta đều cùng chào lá cờ Mỹ vĩ đại. Cho dù một em bé được sinh ra ở vùng đô thị rộng lớn ở Detroit hay ở vùng đồng bằng lộng gió của Nebraska, các em đều nhìn lên cùng một bầu trời đêm, với trái tim đầy những ước mơ như nhau, và đều được Đấng Tạo hóa truyền hơi thở cuộc sống.

  Vì vậy, thưa tất cả đồng bào Mỹ, ở mọi thành phố gần xa, lớn nhỏ, trên những ngọn núi, từ bờ đại dương này đến bờ bên kia, hãy lắng nghe những lời này: Quý vị sẽ không bao giờ bị bỏ lơ nữa. Tiếng nói, niềm hy vọng, và ước mơ của quý vị sẽ xác định vận mệnh nước Mỹ chúng ta. Và lòng quả cảm, lòng tốt và tình yêu của quý vị mãi mãi sẽ dẫn đường chúng ta. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ giàu có trở lại.

  Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ tự hào trở lại.
  Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn trở lại. Và đúng vậy, cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

  Xin cảm ơn, Chúa ban phước lành cho quý vị, và Chúa ban phước lành cho nước Mỹ.

  Bản chuyển dịch của VOA
  nguon

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s