Việt Nam Cộng Hòa – Sau 30 năm Tị Nạn Cộng Sản Vietnam

* Vị tướng thứ nhất người Mỹ gốc Việt .
Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt
Thăng cấp Chuẩn Tướng 20.5.2014, và có tên trong danh sách ngày 04.6/2014.
Hiện nay, tham mưu trưởng Bộ Tư Lệnh Lục Quân Trung Ương Hoa Kỳ.
TT Donald Trump đề cử lên thiếu tướng ngày 24.4.2017.

* Vị tướng thứ hai người Mỹ gốc Việt .
Chuẩn tướng Lapthe Flora, Châu Lập Thể, sinh năm 1962 tại Việt Nam. Thăng cấp TƯỚNG tại thành phố Bedford, bang Virginia, ngày 06.6/2016 .

* Vị tướng thứ ba người Mỹ gốc Việt .
Đại tá William H, Seely III là người Mỹ gốc Việt, mang họ và tên Mỹ, sinh tại Sàigòn.
Thượng viện chấp thuận thăng tướng vào ngày 26.5.2016.

___________

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt

Thăng cấp Chuẩn Tướng 20.5.2014
và có tên trong danh sách ngày 04.6/2014.

Chỉ Huy Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 của Sư đoàn Không vận 101 USA

Ngày 5-2-2009, Đại tá Lương Xuân Việt là người Việt Nam tị nạn đầu tiên nhận chức Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 của Sư đoàn Không vận 101. Đại tá Việt chính thức lên thay Đại tá Dominic Caraccilo, trong một nghi lễ bàn giao tổ chức lúc 10 giờ sáng tại Hangar 3 trong căn cứ Fort Campbell ở Kentucky.

Đại Tá Việt tốt nghiệp bằng cử nhân môn Sinh-Hóa Học tại trường University of Southern California. Cũng đậu bằng tiến sĩ Khoa Học và Nghệ Thuật Quân Sự.

Ông Việt sinh tại Biên Hòa, sống với cha mẹ ở Sài Gòn trước năm 1975 và trong vùng Los Angeles sau khi tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Ông lớn lên trong một gia đình gồm có tám anh chị em .Từ một đứa trẻ chưa đầy 10 tuổi phải di tản khỏi Sài Gòn vào cuối Tháng 4/1975, theo đoàn người tị nạn cộng sản đến nước Mỹ, nay 42 tuổi .

Cha của Đại Tá Việt là Lương Xuân Đương, nguyên thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến quân lực Việt Nam Cộng Hòa . Và đã qua đời tại California vào năm 1997.

Vợ ông Việt là bà Quyên Kimberly Lau ở Denver . Có ba con gồm một gái, hai trai: Ashley Thu Diễm, 13 tuổi; Brandon Xuân Huy, 10 tuổi; và Justin Xuân Quốc, 7 tuổi. Gia đình ông đang sống tại Fort Bragg, North Carolina .

Đại Tá Lương Xuân Việt, tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ, Fort Hood, Texas, vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng hôm 20 Tháng Năm và có tên trong danh sách ngày 4.6.2014, đệ trình Thượng Viện Hoa Kỳ. Theo thông lệ, danh sách này coi như chính thức và đợi ngày Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua. Ông sẽ là sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ.

____________________

Trung Tá Lê Bá Hùng (39 tuổi)
Hạm Trưởng Khu Trục hạm USS LASSEN (DDG 82)

Trung Tá Lê Bá Hùng vừa được bổ nhiệm chức vụ Hạm Trưởng Khu Trục hạm USS LASSEN (DDG 82). Lễ bàn giao được cử hành ngày 23.4/2009 tại US Yokosuka Naval Base, Nhật Bản .

Ngày 7.11/2009 , Trung tá Hùng hạm trưởng khu trục hạm USS Lassen cập cảng Tiên Sa – Đà Nẵng . Chuyến thăm của tàu Mỹ tới Việt Nam trong bốn ngày nhằm phát triển mối quan hệ đang bắt đầu giữa hải quân hai nước.

Trung Tá Lê Bá Hùng là con của ông Lê Bá Thông, cựu Trung Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, hiện định cư tại Virginia, Hoa Kỳ từ năm 1975. Ông Hùng sinh ra tại thành phố Huế và lớn lên tại tiểu bang Virginia. Năm 1988, ông theo học tại US Naval Academy ở Annapolis, Maryland và tốt nghiệp ưu hạng năm 1992, với văn bằng Cử Nhân về Kinh tế .

Ông Hùng đã tốt nghiệp ưu hạng Trường Naval Post Graduate School với bằng Cao Học Khoa học về Operations Research; tốt nghiệp Summa – Laude từ Touro University International với bằng Master of Business Administration Degree in Military Management. Trung Tá Hùng hoàn tất The Naval War College – Non Resident Seminar Program và tốt nghiệp Trường Joint Forces Staff College .

Vợ là cô Lyn Lê ở Virginia Beach, Virginia và có 1 cháu gái, Allison và 1 cháu trai, Christian.

Ông Hùng cùng cha mẹ rời Sài Gòn bằng thuyền đánh cá và cha ông làm hoa tiêu, ngày hôm sau 01.05/1975 được một tàu tiếp dầu hải quân kéo đi và tới ngày 02/05 thì gặp tàu chiến Hoa Kỳ và được đưa lên rồi sang định cư tại Mỹ . Sau 8 năm, anh chị còn lại tại Huế mới đoàn tụ vào năm 1983 .
________________________

Trung tá Võ Phi Sơn (39 tuổi)
Thăng Trung Tá 01.3.2009, đang cố vấn huấn luyện Trực Thăng

Trung tá Võ Phi Sơn

Con của cựu Trung tá Phi công Võ Phi Hổ, khóa 17 Võ Bị Quốc Gia Việt Nam . Sơn cùng gia đình thoát khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4.1975. Sơn đến Hoa Kỳ khi mới lên 5 tuổi . Trung tá Hổ đoàn tụ gia đình tại đảo Guam, và được đưa về định cư tại Miami, Florida cuối tháng 5.1975.

Từ lớp 9, Sơn đã giữ vai trò Chủ tịch của National Honor Society và Science Society tại trường Trung Học. Năm 1985, Sơn đỗ thủ khoa tại W.R. Thomas Junior High với nhiều giải thưởng lớn của lien bang như: Award of Honor do The National Leadership Organization trao tặng; The American Legion School Award do The American Legion trao tặng.
Sơn đã tốt nghiệp Tối Ưu trên tổng số 597 học sinh của lớp 1988; đoạt giải The Best Student of the Year và Outstanding Math Student Award cùng rất nhiều giải khác với nhiều hiện kim.

Ra trường, Thiếu Úy Võ Phi Sơn lần lượt phục vụ tại nhiều đơn vị như Sư đoàn 2 Thiết Giáp, Sư đoàn 4 Bộ Binh, Sư đoàn 82 Nhảy Dù. Anh lái các phi cơ trực thăng OH-58 AC, Apache tham chiến tại chiến trường Afghanistan .

Hiện Trung tá Võ Phi Sơn là Cố vấn phụ trách huấn luyện Trực thăng cho quân đội các nước Ả Rập đồng minh.
_________________________

Nữ đại úy phi công F18 Elizabeth Phạm

Ðại Úy Elizabeth Phạm sinh tại Seattle, Washington . Cô là ái nữ của Bác Sĩ Phạm Văn Minh hiện có phòng mạch tại Seattle.

Elizabeth Phạm tốt nghiệp đại học University of California, San Diego (UCSD) . Học kỹ thuật bay tại trường huấn luyện phi hành T34 của Hải Quân Hoa Kỳ tại Pensacola, Florida, với cấp bậc thiếu úy. Sau đó, cô tiếp tục theo học về kỹ thuật bay cấp cao T45 Goshawk tại trung tâm huấn luyện Meridian của Hải Quân Hoa Kỳ tại tiểu bang Mississippi.

Cuối năm 2003, Trung Úy Elizabeth Phạm tốt nghiệp “Top Hook” (thủ khoa), được đại tướng chỉ huy trưởng đích thân trao bằng tốt nghiệp và được tuyển chọn phi công đầu tiên của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ điều khiển một chiến đấu cơ siêu thanh F18 Hornet trị giá $7 triệu. Elizabeth Phạm được thăng đại úy năm 2005.

Cô thành hôn với Ðại Úy Alexander Roloss, cũng là một sĩ quan phi công F-18, và hai vợ chồng cùng ở chung một đơn vị.

Đại úy Phi Công Michelle Vũ
Nữ phi công phi đội kỵ binh 6-17 CAV

Đại úy Michelle Vũ học lái máy bay là muốn theo nghiệp cha, một cựu phi công QLVNCH.
Cử nhân thương mại tại đại học Cal Poly San Luis Obispo, California .

Cô Michelle Vũ cùng đơn vị đến Iraq vào Tháng Tám, 2008 và vừa được thăng cấp đại úy 2/2008

Vừa tốt nghiệp đại học lúc 22 tuổi, tham gia lục quân Hoa Kỳ, học lái máy bay hai năm, sau đó được điều động về trung đoàn kỵ binh 17, rồi cùng đơn vị di chuyển từ Alaska sang Kuwait, rồi sang chiến trường Iraq và đang đóng quân tại căn cứ FOB Diamdback, gần Mosul.
_______________________

Nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh

Dương Nguyệt Ánh sinh 1960, phụ nữ người Mỹ gốc Việt làm trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Bà sinh ở Việt Nam, cùng gia đình tỵ nạn sang Mỹ năm 1975

Dương Nguyệt Ánh tốt nghiệp Đại học Maryland ngành kỹ sư hóa học, khoa học điện toán và quốc gia hành chính.

Bà làm việc cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chức Tổng giám đốc Khoa học và Kỹ thuật của Trung tâm Vũ khí Hải quân Hoa Kỳ (Naval Surface Warfare Center) tại Maryland, tiểu ban chất nổ với nhiều giải thưởng.

Bà từng là người đại diện cho Hoa Kỳ trong Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà cũng là tác giả của bom áp nhiệt (thermobaric bomb).

Bà nhận giải Dr. Arthur Bisson Award for Naval Technology Achievement vào năm 2000, giải Civilian Meritorious Medal năm 2001 và giải Service to America Medal for National Security năm 2007

Dương Nguyệt Ánh có lập trường chống Cộng sản rõ rệt . Bà là dòng dõi cụ nghè Vân Đình Dương Khuê, là cháu ruột của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.


Dương Nguyệt Ánh,Thứ Trưởng Nội An Paul Schneider,
Tổng Giám Đốc Sở Di Trú Emilio Gonzalez.

Dương Nguyệt Ánh được Bộ Nội An (Homeland Security Dept.) vinh danh trong một buổi lễ đặc biệt, tổ chức ngày 15.1.2008 tại White House

____________________

Đại Úy Michael Đỗ
Thủy Quân Lục Chiến Mỹ

Đại úy Michael Đỗ, là một thuyền nhân, theo gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ năm 1980 khi vừa 4 tuổi. Anh là con trai duy nhất của cựu Đại úy QLVNCH đã bị tù “học tập cải tạo” sau 30.4/1975 .

Anh đã tốt nghiệp trường đại học quân sự nổi tiếng West Point, và theo học để trở thành một kỹ sư ngành chế tạo hỏa tiễn hay thiết kế phi đạn (missile design) . Cũng có bằng Tiến sĩ ngành Quản trị Hành chánh.

Năm 2005, Đại úy Michael Đỗ nhận lệnh đi chiến đấu tại Iraq , và đồn trú tại một thành phố đầy biến động là Fallujah. Với tư cách là một kỹ sư trong quân đội, anh được biệt phái làm việc trong Bộ Tham Mưu của Thiếu tướng Stephen Johnson.

Điều đáng chú ý là Đại úy Michael Đỗ luôn luôn dựng ngọn cờ vàng ba sọc đỏ tại Bộ Chỉ Huy hành quân của đơn vị mình .

____________________

Trò chuyện với những người lính Mỹ gốc Việt

Tuần này, chúng ta sẽ bàn đến cái đẹp của lòng dũng cảm và tinh thần tự nguyện dấn thân để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, qua cuộc trao đổi với 4 người lính Mỹ gốc Việt trẻ tuổi đang phục vụ trong các binh chủng khác nhau của quân đội Hoa Kỳ.

Thumbnail, click to enlarge.
Thumbnail, click to enlarge.

Các quân nhân Mỹ gốc Việt tham gia Lễ Chào Cờ Đầu Năm tại Hội Tết Hương
Mùa Xuân San Diego cùng với các cựu chiến binh QLVNCH và Hoa Kỳ

Trong chương trình phát thanh kỳ trước, chúng ta đã nhắc đến những nét đẹp của lòng từ tâm và nhân ái khi nói về các bạn trẻ Việt Nam ở Mỹ tình nguyện tham gia các chuyến y tế nhân đạo hằng năm của Project Vietnam để về nước chăm sóc sức khoẻ cho những người khốn khó. Tuần này, chúng ta sẽ bàn đến cái đẹp của lòng dũng cảm và tinh thần tự nguyện dấn thân để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, qua cuộc trao đổi với 4 người lính Mỹ gốc Việt trẻ tuổi đang phục vụ trong các binh chủng khác nhau của quân đội Hoa Kỳ.

Cuộc sống, nếp sinh hoạt, những nghĩa vụ và quyền lợi, cũng như tâm tình của những người lính Mỹ gốc Việt như thế nào? Mời quý vị cùng chia sẻ trong câu chuyện hôm nay với các vị khách mời của chương trình Tạp chí Thanh Niên của đài VOA.
Chinh: Tên em là Phan Vĩnh Chinh, thiếu tá luật sư của hải quân. Em từng đi Iraq 6 tháng từ 2006-2007, hiện em đang là lính trừ bị ở San Diego.

Tín: Em tên là Trần Trung Tín, đại úy hải quân Hoa Kỳ.

Chương: Em là Nguyễn Kiên Chương, thượng sĩ thủy quân lục chiến, hiện đang đóng quân ở Los Alamitos, California. Em từng đi Afghanistan cuối năm 2004-2005 và đi Iraq năm 2006.

Triết: Đây là Bùi Minh Triết, đại úy lục quân, hiện đang đóng quân ở California, trong lực lượng trừ bị. Triết đi Kosovo từ năm 2008-2009.

Trà Mi: Cảm ơn các anh rất nhiều. Trà Mi rất hân hạnh đựơc làm quen với các anh ở nhiều binh chủng khác nhau, với nhiều kinh nghiệm trong quân ngũ khác nhau. Ở Việt Nam, nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc, ngay cả trong thời bình. Trong khi đó, theo Trà Mi được biết, ở Mỹ thì ngược lại, phải không các anh?

Chinh: Dạ đúng. Đến 18 tuổi, thanh niên ở đây phải ký tên đăng ký với Sở Quân vụ (Selective Service). Mình ký nhưng không bị bắt buộc đi quân dịch trừ khi nào nhà binh cần mà họ thiếu người. Ngoài ra, việc đi lính là tự nguyện, chứ không bắt buộc.

Trà Mi: Ai cũng biết đời lính đầy gian khổ và hiểm nguy. Vì sao các anh lại tự nguyện đi lính giữa bối cảnh nước Mỹ trong những năm gần đây có tham chiến ở một số nơi rất nguy hiểm như Iraq hay Afghanistan chẳng hạn?

Tín: Lúc em đang học đại học, em không biết hướng đời của mình sẽ đi đâu, em mới chọn vào hải quân Hoa Kỳ. Lúc vào đây giống như mình tìm lại đựơc gia đình của mình một lần nữa. Em đã tìm cho mình một hướng đi tốt đẹp và xứng đáng. Cuộc sống sau 9 năm trong hải quân Hoa Kỳ em đã có cơ hội từ hạ sĩ quan lên làm một sĩ quan và quân lực Hoa Kỳ đã gửi em đi học miễn phí.

vaafa.org
Triết: Nguyên nhân khiến mình gia nhập quân đội là vì ngày xưa khi mình đến Mỹ, mình đã mang ơn đất nước này. Người ta đã mở rộng vòng tay đón người Việt Nam mình, nhất là những thuyền nhân. Mình nghĩ nếu mình đã mang ơn một đất nước nào, một người nào, thì mình sẽ làm một điều gì đó để trả ơn họ. Thì không có cách gì hay bằng việc gia nhập quân đội để cống hiến thời gian của mình để trả ơn đất nước này. Khi vào rồi, mình thấy đời sống quân ngũ rất thích hợp với mình, đã giúp mình rèn luyện được nhiều kỷ luật, nhiều ý chí, lại học hỏi đựơc rất nhiều điều. Cho nên, từ đó tới giờ mình vẫn chưa ra.

Chinh: Nói thiệt là em cũng muốn vào quân ngũ để có dịp được đi chơi. Bởi vì vào hải quân, mình có thể đi nhiều nước khác để học hỏi mà nếu chỉ đi du lịch thì không có đựơc cơ hội đó. Lý do này cộng với những gì mà mấy anh đã nói.

Trà Mi: Dạ nhưng đi chơi kiểu này thì có phần nguy hiểm, phải không anh?

Chinh: Nhưng chị biết không, mình giống như một chiếc lá bay vậy. Nếu trời Phật thương thì mình đi về may mắn chứ không sao đâu.

Trà Mi: Là những người đang trong quân ngũ Hoa Kỳ, các anh có thể chia sẻ với bạn nghe đài khắp nơi về đời sống cũng như môi trừơng rèn luyện của ngừơi lính Mỹ như thế nào không?

Chương: Em là hạ sĩ quan. Ba anh kia là sĩ quan. Thường lính hạ sĩ quan ở Hoa Kỳ đăng ký đi lính xong sẽ trải qua khoảng 3 tháng quân trường, theo như thủy quân lục chiến. Sau đó, mình được vô trường để học các ngành nghề của mình. Cho nên, em được đi học thêm 2,5 tháng ở trường bộ binh nữa. Rồi em được đưa đi ra chỗ binh chủng của mình. Đội mình đi đâu thì mình phải đi theo đó. Thường thủy quân lục chiến mỗi ba năm được dời đi một chỗ khác.

Trà Mi: Thời gian phục vụ quân đội có quy định ít nhất và dài nhất là bao nhiêu năm không?

Chương: Đối với thuỷ quân lục chiến, thường mình đăng ký 4 năm. Sau 4 năm đó, nếu muốn đi thêm, mình xin được gia hạn. Nếu đựơc chấp nhận thì mình được đi thêm. Đi đến 20 năm thì mình có thể được về hưu.

Trà Mi: Đúng 20 năm phải về hưu?

Chương: Có thể đi hơn 20 năm, nhưng bắt đầu 20 năm là mức có thể về hưu.

Trà Mi: Thế có quy định thời gian tối đa phải về hưu không?

Chương: Có, tối đa là 30 năm, nhưng cũng tùy chức vụ mình nắm giữ lúc đó.

Triết: Mình vào không quân 4 năm, cũng là hạ sĩ quan. Mình được cho học những cái nghề. Khi ra, mình có được học bổng để trở lại đi học. Khi Triết học xong, ra trường mình xin vào trường sĩ quan trừ bị bên quân y.

Trà Mi: Các anh nói được học những “cái nghề”, đó là những nghề chuyên môn trong quân đội hay những nghề dân sự bên ngoài nữa?

Triết: Tùy theo từng binh chủng khác nhau. Lúc ở trong không quân, mình được học ngành thầu khoán, có thể sửa chữa nhà cửa, nhưng chuyên môn quân sự là cái cốt yếu.

Trà Mi: Những anh khác có gì chia sẻ thêm không?

Chinh: Em là luật sư cho hải quân. Em học xong trường luật rồi mới vào hải quân. Mình phải đậu được một cái bằng trước khi hải quân nhận mình vào.

Trà Mi: Có phải quy định của hải quân cao hơn những binh chủng khác? Trà Mi hiểu là chỉ cần tốt nghiệp trung học thì có thể gia nhập quân ngũ. Điều đó đúng không?

Chinh: Thưa đúng, nhưng cũng tuỳ theo cái ngành mình làm nữa. Ví dụ làm bác sĩ hay luật sư cho hải quân thì phải đậu cái bằng chuyên môn của tiểu bang. Sau đó mình mới được nhận vô. Khi nhận vô rồi mình thực tập thêm nữa.
Tín: Điều kiện để đựơc làm sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ là phải có một bằng cử nhân trở lên. Nhưng điều này không có nghĩa là các hạ sĩ quan trong quân lực Hoa Kỳ không có bằng cấp. Nhiều anh em là hạ sĩ quan nhưng họ đã có bằng cấp rồi. Tuy nhiên, nếu muốn làm sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ mà không kinh qua con đường của một hạ sĩ quan thì mình phải có bằng cấp trước mới vào được vị trí này.

Trà Mi: Trong lúc phục vụ quân ngũ, các anh được phép về thăm nhà bao lâu một lần?

Chinh: Mỗi năm mình đựơc 30 ngày nghỉ.

Trà Mi: Mình cũng được nghe nói rằng ở Mỹ khi phục vụ quân ngũ thì cũng đựơc lãnh lương như phục vụ dân sự vậy, phải không các anh?

Triết: Khi bị kêu đi hiển dịch, hoặc được gửi ra chiến trường, tuỳ theo chỗ mình làm họ có cho mình thì mình mới đựơc quyền lợi đó.

Trà Mi: Nghĩa là có lương hay không cũng tùy quy định từng vùng, thành phố, tiểu bang, hoặc nơi mình đang phục vụ?

Tín: Đó là anh Triết và anh Chinh đang nói về quân dự bị. Còn những người giống anh Chương với Tín đây là đang hiển dịch thì có lãnh lương của chính phủ.

Trà Mi: Nề nếp sinh hoạt thường nhật của các anh như thế nào, trong vòng kỷ cương nghiêm ngặt hay cũng có chút thoải mái, tự do, có giờ vui chơi, giải trí, liên lạc với gia đình?

Tín: Như Tín là đại uý trong hải quân, đang làm việc trên chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ. Cứ mỗi 5 giờ làm việc thì mình có 5 giờ để ngủ. Có rảnh thì mình viết thư, email, hoặc lâu lâu gọi về nói chuyện với gia đình qua computer.

Trà Mi: Xin được hỏi thăm bên lục quân hay thủy quân lục chiến?

Triết: Lục quân mình sáng ra phải tập thể dục. Mình làm việc một ngày cũng 8-10 tiếng. Sau đó mình cũng có thời gian để học hỏi thêm hoặc giải trí với bạn bè. Đó là những người đang trong hiển dịch, đóng tại trong trại lính. Còn những người trong trừ bị như Triết, mỗi tháng mình phải vào trong đó 2 ngày, rèn luyện thêm chuyên môn quân sự hoặc học hỏi thêm về ngành nghề của mình, tập lại để đừng quên.

vaafa.org
Trà Mi: Lính thuỷ quân lục chiến thì ra sao, anh Chương?

Chương: Khi tụi em đi rừng để huấn luyện hoặc đi qua Iraq, Afghanistan, hay mấy nứơc khác thì thời khoá biểu của mình cũng khác. Có nhiều khi phải làm việc 24/24 mỗi ngày.

Trà Mi: Trong lúc các anh hiển dịch, sự tiếp cận của các anh với thế giới bên ngoài như thế nào?

Chương: Khi làm việc thường nhật xong, đến tối, nếu mình chưa có vợ, thì mình về phòng ở mà được cung cấp. Trong phòng đó, mình muốn có TV, internet, phone…v..v.., muốn bỏ gì vô thì bỏ, mình có đầy đủ tiện nghi. Nếu đã cưới vợ, sau giờ làm việc mình được về nhà, ngày hôm sau trở lại làm thôi.

Trà Mi: Nghe nói những người lính Mỹ đóng quân ở căn cứ nào thì được đem theo vợ con, nếu đã lập gia đình?

Triết: Mình bên quân y, tuỳ theo từng đơn vị chỗ đóng quân như thế nào. Chẳng hạn nếu đi qua Hàn Quốc, nhiều nơi họ không chấp nhận cho gia đình mình đi theo. Tuy nhiên thường những căn cứ trong nước Mỹ thì gia đình có thể đi theo, hoặc ở trong trại lính, hoặc ở bên ngoài.

Trà Mi: Nếu gia đình đi theo, phương tiện ăn ở-sinh hoạt có phải tự túc?

Triết: Nếu ở ngay trong trại lính thì không phải trả tiền. Còn nếu ở bên ngoài thì quân đội sẽ cho tiền phụ cấp.

Trà Mi: Có những nơi trở thành các khu vực chuyên biệt cho quân đội sinh hoạt, giống như những thành phố thu nhỏ dành riêng cho người lính và gia đình của họ sinh sống, phải không ạ?

Triết: Dạ có. Cái đó thường nằm trong trại lính. Tất cả những gia đình của quân đội họ ở trong trại lính hết.

Trà Mi: Những sinh hoạt trong thành phố thu nhỏ đó có đầy đủ giống một thành phố dân sự bên ngoài hay không?
Triết: Rất đầy đủ, không thiếu một tiện nghi gì hết.
Trà Mi: Trong lúc các anh đang hiển dịch mà muốn đi học thêm, thì các anh học ngay trong doanh trại luôn hay các anh có giờ học riêng, ngoài giờ phục vụ quân đội, để ra các trường bên ngoài học?

Tín: Tùy từng nơi. Có nơi họ mướn các giáo sư đến dạy. Chẳng hạn trên chiến hạm, trong các chuyến hải hành 6 tháng như vầy thì thường có giáo sư bay ra giảng dạy. Cứ mỗi 3 tháng họ lại đổi người ra dạy.

Triết: Bên bộ binh thì họ cho đi học, hoặc học hàm thụ trên internet, hoặc có lớp mở ngay trong trại lính. Trong thời gian học, nếu mình đang hiển dịch thì không phải trả tiền. Còn nếu mình đang trong trừ bị thì chính phủ sẽ trả cho mình 75%.

Trà Mi: Sau khi xuất ngũ, người lính Mỹ có những cơ hội như thế nào trong đời sống, công ăn việc làm?

Chinh: Ra quân đội, cơ hội của mình sẽ cao hơn nếu trong thời gian phục vụ mình làm tốt.

Triết: Những quyền lợi mà chính phủ dành cho cựu quân nhân rất nhiều, nhưng để mình tóm tắt những cái chính. Thứ nhất, mình có thể được tiền để đi học. Thứ nhì, mình có thể mua nhà với tỷ lệ tiền lợi đặc biệt của chính phủ dành cho. Sau 20 năm phục vụ, mình sẽ có được hưu bổng hoặc những khoản trợ cấp về y tế.

Trà Mi: Trong đây có anh từng đi tham chiến ở các chiến trường nguy hiểm như Iraq hay Afghanistan, nơi mà sự nguy hiểm không chỉ nằm giữa các lằn đạn mà nó luôn rình rập đe doạ từ các vụ tấn công tự sát. Các anh có những kinh nghiệm vui buồn, hay những câu chuyện chiến trường nào muốn chia sẻ không?

Chinh: Lúc mình đi xa nhà vào những dịp lễ thì thiệt là nhớ và buồn, vì không đựơc có thời gian cùng gia đình ăn lễ. Cho nên lý do mà tụi em muốn tạo ra Hội Quân nhân người Mỹ gốc Việt VAAFA là để giúp các anh em đi sau. Tới những dịp lễ, mình gửi quà cho họ để họ biết là mình vẫn nhớ tới họ.

Trà Mi: Là người gốc Việt tóc đen da vàng, khi khoác lên mình bộ quân phục Hoa Kỳ, tới những chiến trường xa xôi nguy hiểm, tham dự vào những cuộc chiến mà đôi khi chính người Mỹ cũng lên án, như chiến trường Iraq chẳng hạn, cảm tưởng của các anh như thế nào?

Triết: Đây là đất nước của mình, đây là nghĩa vụ và là sự tự nguyện của mình. Da vàng, trắng, hay đen gì đi nữa thì máu cũng màu đỏ cả. Khi mình đã khoác áo lính vào rồi thì tất cả đều là anh em của nhau hết.

Trà Mi: Bây giờ xin đựơc hỏi về những niềm vui đời lính. Những người lính Mỹ gốc Việt, các anh có những niềm vui nào để chia sẻ với bạn nghe đài không?

Chinh: Em thấy trong quân đội Hoa Kỳ, sự công bằng cao lắm. Hai nữa, sau khi tụi em tạo ra Hội Quân nhân người Mỹ gốc Việt thì càng vui hơn nữa vì mình có chung lịch sử và ngôn ngữ với nhau.

Trà Mi: Nếu có một lời nhắn gửi tới những thanh niên đồng trang lứa, các anh sẽ nói gì?

Chinh: Em thấy rằng cơ hội của mình rất là tốt. Ngoài sự nguy hiểm, đôi khi cực khổ hay phải đi xa gia đình, nhưng nếu mình có đựơc cơ hội để làm được điều gì hơn cái cá nhân của mình, để giúp dân, giúp nước, bảo vệ độc lập, thì em thấy mình nên làm. Lý do mình làm là mình muốn bảo vệ những gì mà mình thương.

Trà Mi: Đó cũng là thông điệp chính mà các anh, những quân nhân đang phục vụ trong quân ngũ Hoa Kỳ, muốn gửi gắm trong chương trình hôm nay. Xin cảm ơn các anh rất nhiều đã dành thời gian tham gia chương trình này, và thân chúc các anh thành công trong binh nghiệp và được nhiều bình an trong cuộc sống.

Trà Mi hẹn mang đến quý vị và các bạn một câu chuyện mới trong chương trình kỳ tới. Mong quý vị, nhất là các bạn trẻ, đón nghe tiết mục Tạp chí Thanh Niên của đài VOA trong chương trình 10 giờ tối thứ ba mỗi tuần.
__________________

Ðại Tá nữ bác sĩ Mylene Trần Huỳnh 44 tuổi

Thumbnail, click to enlarge.

Trung Tá Bác Sĩ Không Quân Mỹ Mylene Trần Huỳnh, 44 tuổi, giám đốc của Air Force Medical Service (AFMS), thuộc chương trình Chuyên Viên Y Tế Quốc Tế (International Health Specialist – IHS), trực thuộc văn phòng “Office of the Air Force Surgeon General,” vừa được vinh thăng Ðại Tá trong một buổi lễ được tổ chức ngày 14.5.2010.

Chức vụ Giám Ðốc AFMS, nữ bác sĩ gốc Việt, Trần Huỳnh, có trách nhiệm thiết lập các qui định, hướng dẫn và giám sát cho 65 nhân viên thuộc quyền ở 15 địa điểm khác nhau trên thế giới, và cho cả 150 nhân viên quân y của Không Lực Hoa Kỳ thuộc chương trình IHS.

Ðại Tá Huỳnh hoàn tất văn bằng cử nhân và bác sĩ y khoa tại đại học University of Virginia. Bà phục vụ trong Không Lực Hoa Kỳ suốt 18 năm, và hướng dẫn 25 cuộc trao đổi hợp tác về y tế ở 15 quốc gia.

Bác Sĩ Mylene Trần Huỳnh là ái nữ cựu bác sĩ quân y, binh chủng dù QLVNCH Bác Sĩ Trần Ðoàn, và Dược Sĩ Phan Thị Nhơn. Mylene tròn chín tuổi khi Sài Gòn thất thủ. Gia đình bà tìm cách ra khỏi Việt Nam nhưng bất thành nên quay về quê ở Nha Trang, nơi cha bà bị đưa đi “cải tạo”.

Sau đó mẹ bà chung với ba gia đình khác, mua một chiếc thuyền đánh cá để vượt biên. Sau sáu ngày đêm vượt qua chặng đường dài 703 dặm, họ cập bến Manila.

Tini Trần: Nữ phóng viên chiến trường

Tini Trần đến Hoa Kỳ vào đầu tháng 5/1975 (chỉ ba tuổi rưỡi).

Tini Trần sinh tại Saigon vào tháng 6, năm 1971, và cuối tháng 4, năm 1975, theo gia đình được di tản ra Đệ Thất Hạm Đội, đến Subic Bay rời đi Guam và được đưa về định cư tại Alabama.

Tini Trần tốt nghiệp cử nhân báo chí ưu hạng vào mùa Thu năm 1994, sau đó cô được tuyển dụng ngay cho tờ báo Tennessian tại tiểu bang Tennessee. Và đại học ngành luật hành chánh.

Hiện nay cô là thông tín viên của hãng Thông Tấn AP (Associated Press) tại Bắc Kinh.
đang nhận một nhiệm vụ khá quan trọng tại Đông Nam Á. Đã đi từ Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Pakistan, Mã Lai đến Afganistan, Kuwait và tại Iraq trong những ngày Hoa Kỳ mở trận chiên tấn công vào cứ điểm Falluja, Baghdad,

Bài của Tini Trần thường trực trên những tờ báo lớn như Washington Post, Wall Street Journal, San Jose Mercury News, Los Angeles Times, Baltimore Sun, Chicago Tribune, Houston Chronicle, Sacramento Bees… và hằng trăm tờ báo khác trên khắp lục địa Hoa Kỳ.
Thân phụ của Tini Trần là Bác Sĩ Trần Văn Thuần và mẹ là Công Huyền Tôn Nữ Mỹ Chương, bà du học ở Iowa từ năm 1963, và về nước năm 1968.

Ngày 19 tháng 9, năm 2009 vừa qua, cô Tini Trần đã lập gia đình với Edward Wong, hiện là thông tín viên của tờ New York Times tại Bắc Kinh. Wong cũng tốt nghiệp báo chí tại Đại Học California, Berkeley
Các giải thưởng về báo chí của Tini Trần
2005 Associated Press Managing Editors Award – Deadline Reporting AP staff coverage of Asian tsunami
2000 – National Headliners Award – 1st Place Coverage of a Major News Event AP coverage of 25th Anniversary of Fall of Saigon, “Vietnam Legacy” – Associated Press Managing Editors Award – Enterprise Reporting AP coverage of 25th Anniversary of Fall of Saigon, “Vietnam Legacy”
1999 Los Angeles Times – Top of the Times Award Beat Coverage & Investigative Reporting
1995 – Associated Press Managing Editors Award, 1st Place Non-Deadline Writing “Return to Vietnam” Series, The Tennessean – Asian American Journalists Association Award – 2nd Place Asian American Issues “Return to Vietnam” Series, The Tennessean – Green Eyeshade Investigative Awards, Finalist

Tại chiến trường Iraq

________________________

Cung Hoàng Kim – Hoa Hậu America’s U.S. năm 2010

Thumbnail, click to enlarge.

Gia đình em vượt thoát và đến Hoa Kỳ năm 1986, sau khi Cộng Sản tạm chiếm Việt Nam từ 1975. Ba em, môt chiến binh Việt Nam Cộng Hoà đã bị nhốt tù, bị đẩy đọa và hành hạ trong các trại tập trung. Ba me và anh chị của em đến Hoa Kỳ để được sống trong một xứ sở không có áp bức và cấm đoán, để được tự do tạo dựng hạnh phúc cho gia đình và bản thân.
Đã không còn nữa đất nước Việt Nam xinh đẹp ngày nào đã nuôi dưỡng ba mẹ em trưởng thành và thay vào đó Việt Nam bây giờ là một nước cộng sản, gian dối, không có nhân quyền. Chừng nào còn cộng sản ở đó, em sẽ không bao giở về Việt Nam.
Vì thế, em luôn bảo vệ, đứng đằng sau Lá Cờ Vàng với Ba sọc Đỏ, ba sọc tượng trưng cho Tự Do, Di sản và Nhân Cách con người.
(CUNG HOÀNG KIM viết)
http://www.hkcung.tumblr.com

_________________________

Đại Tá Nguyen M Hung,
Lực lượng duyên phòng,
được giao trọng trách điều tra về vụ dàn khoan Deepwater Hirizon bị chìm làm tràn dầu vùng vịnh năm 2010.

Thumbnail, click to enlarge.

USCG photo. Đai tá Nguyen M Hung trã lời phỏng vấn trong cuộc hợp báo từ giới Truyền thông Hoa Kỳ.
_________________

Một người Mỹ gốc Việt làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ ngày 7-10 vừa qua đã bổ nhiệm thêm 8 người vào những vị trí then chốt, trong đó người Mỹ gốc Việt, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm vào Ủy ban cố vấn của Tổng thống về người Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương.

Thumbnail, click to enlarge.

Theo website chính thức của Nhà Trắng, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng là giáo sư y khoa tại trường Đại học California, San Francisco (UCSF), nơi ông chăm sóc y tế cho cộng đồng đa sắc tộc và đào tạo bác sĩ lâm sàng. Ông cũng là giám đốc Dự án phát triển sức khỏe cộng đồng người Việt và là điều tra viên chính của Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư cho cộng đồng người Mỹ gốc châu Á tại UCSF, trong vai trò này ông đảm nhiệm nghiên cứu chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ gốc Á. Ông nghiên cứu sự phát triển của ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và tác hại của thuốc lá đối với người Mỹ gốc Á.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng còn là Chủ tịch tình nguyện Hội người châu Á – Thái Bình Dương của Hiệp hội ung thư Mỹ ở California. Năm 2002, ông đã được trao giải thưởng Vì sự nghiệp kiểm soát bệnh ung thư trong xã hội Mỹ vì những thành tích xuất sắc của mình trong việc nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng cũng từng tốt nghiệp cử nhân Triết học Đại học Harvard và có bằng tiến sĩ y khoa của đại học
Stanford. Nguyễn Hà (Theo Whitehouse.gov)
____________________

Một phụ nữ Việt Nam được bổ nhiệm vào
chức vụ thẩm phán Liên Bang Mỹ

Trọng Nghĩa

Với 91 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Thượng viện Hoa Kỳ vào hôm qua, 07/05/2012 đã chấp thuận việc bổ nhiệm bà Jacqueline H. Nguyễn vào chức vụ thẩm phán tại Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 9. Theo giới quan sát, nữ thẩm phán Việt Nam như vậy đã trở thành một phụ nữ gốc Á châu đầu tiên được cử vào một tòa kháng án liên bang, định chế tư pháp ngay dưới Tối cao Pháp viện.

Thẩm Phán Jacqueline Nguyễn đã được Tổng Thống Barack Obama đề cử từ tháng 9 năm ngoái, nhưng việc bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng này cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua.

Sinh trong một gia đình có cha là một đại tá trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa, bà Jacqueline Nguyễn đã cùng với gia đình di tản khỏi Sài Gòn vào năm 1975, tạm cư tại San Diego California một thời gian trước khi đến ở tại khu vực Los Angeles.

Bà tốt nghiệp cử nhân tại đại học Occidental College, nơi cũng có một sinh viên tên là Barack Obama, sau đó đậu tiến sĩ luật tại Đại học UCLA tại California. Thoạt đầu, bà Jacqueline Nguyễn đã làm việc cho một văn phòng luật sư tư nhân (Musick, Peeler & Garrett LLP 1991-1994) trước khi chuyển qua làm việc cho văn phòng Biện lý Los Angeles.

Năm 2002, bà được bổ nhiệm vào Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County, và đến năm 2009 cũng chính tổng thống Obama đã đề cử bà làm thẩm phán tòa sơ thẩm liên bang cho trung tâm California.

Xin nhắc lại là Tòa kháng án liên bang là định chế tư pháp ngay dưới Tối Cao Pháp Viện. Khu vực 9 bao gồm toàn bộ miền Tây nước Mỹ với 9 tiểu bang, trong đó có California, và hai lãnh thổ Guam và Northern Mariana.
___________________

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh một phụ nữ Việt
Chị Ðỗ Minh Thùy mới đây được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh là cựu sinh viên xuất sắc nhất của tháng Bảy

Thumbnail, click to enlarge.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tuyên dương chị Ðỗ Minh Thùy (người mặc áo dài màu vàng), trong một cuộc họp mặt nhân kỷ niệm 20 năm chương trình Fulbright Việt Nam.

Học chuyên ngành tiếng Anh và lại có niềm đam mê viết lách, Ðỗ Minh Thùy đã tận dụng được cả hai lợi thế đó khi được tuyển vào làm việc tại một tạp chí của Mỹ, Tạp chí Time, ở Việt Nam hồi đầu những năm 2000. Nhưng không dừng lại ở một công việc mà có lẽ nhiều bạn trẻ mơ ước tại một tạp chí nước ngoài danh tiếng, Thùy vẫn muốn được mở rộng kiến thức và muốn được đào tạo bài bản về nghề làm báo, chính vì vậy mà khi biết chương trình Fulbright có học bổng dành cho ngành báo chí, chị đã quyết tâm xin học bổng cao học và đã được lựa chọn vào học thạc sĩ báo chí tại trường đại học Indiana vào năm 2004.

Trong thời gian học tại đó, chị nhận ra có một sự khác biệt cơ bản giữa việc dạy và học báo chí ở Mỹ và ở Việt Nam, chị nói: “Khi học bên đó thày cô dậy cho tôi nhiều kiến thức, nhưng đồng thời họ cũng yêu cầu sinh viên phải thực hành những gì đã học. Ví dụ giảng viên dạy viết của tôi ngay từ những ngày đầu tiên đã yêu cầu sinh viên phải viết một bài và làm ra một tờ báo của chính lớp học đó. Những bài tập mà cô hướng dẫn trên lớp thì sau đó cũng được áp dụng ngay để làm sao sinh viên có thể thực hành luôn. Tôi thấy đó là điều mà ở Việt Nam trong các chương trình học nói chung, và các chương trình học báo chí nói riêng thì dường như vẫn còn thiếu.”

Chính những sự khác biệt trong môi trường giáo dục của Mỹ đã thôi thúc Thùy muốn truyền đạt lại những kinh nghiệm và kiến thức mà mình học được cho các nhà báo trẻ và các em sinh viên ở Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành báo chí ở Mỹ trở về Việt Nam, chị đã cùng một số cựu sinh viên đã từng theo học ở Hoa Kỳ lập nên dự án mang tên ‘Chương trình Nâng cao Năng lực Nhà báo trẻ Việt Nam’ vào năm 2009.

Hoạt động chính của chương trình là thiết kế các khóa học nhằm nâng cao năng lực viết bài, đưa tin, kinh nghiệm trong việc khai thác, thu thập, xử lý thông tin, viết tin bài, phóng sự ảnh, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp cũng như tính chuyên nghiệp. Chị Thùy cho biết chương trình cũng thường xuyên mời các nhà báo kỳ cựu của Việt Nam, như nhà báo Huy Ðức, bút danh Osin, và cả các nhà báo của các tờ báo nước ngoài tới chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, chương trình cũng thường tổ chức những chuyến đi thực tế cho các nhà báo trẻ để họ có thể tiếp xúc với những vấn đề nổi cộm đang được xã hội quan tâm.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, kể từ khi thành lập, dự án đã thực hiện 41 khóa tập huấn cho hàng ngàn nhà báo trẻ và sinh viên báo chí ở Việt Nam. Cũng nhờ có chương trình huấn luyện này mà một mạng lưới mới kết nối các nhà báo trẻ ở Việt Nam đã ra đời để ủng hộ cho vấn đề đạo đức nghề nghiệp và nâng cao tính chuyên nghiệp của ngành báo chí của Việt Nam.

Chị Ðỗ Minh Thùy mới đây đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh là cựu sinh viên xuất sắc nhất của tháng 7 để công nhận sự tận tâm của chị trong việc nâng cao tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp của ngành báo chí Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, đích thân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tuyên dương chị Thùy trong một buổi họp mặt nhân kỷ niệm 20 năm chương trình Fulbright Việt Nam. Bà Clinton nói: “Ðỗ Minh Thùy đã nhận được học bổng Fulbright để học báo chí ở Indiana. Sau khi học xong, cô ấy nhận thấy rằng các nhà báo như mình ở Việt Nam xứng đáng tiếp cận với những kinh nghiệm và kỹ năng mà cô ấy học được ở Mỹ. Cô ấy cùng với những người bạn khác đã tạo ra một chương trình đào tạo và huấn luyện cho các nhà báo trẻ. Những khóa huấn luyện cô ấy tổ chức thu hút tới 2.300 bạn trẻ ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Một học bổng cho một cá nhân giờ đây đã có hiệu ứng dây chuyền trong một lĩnh vực riêng biệt ra toàn xã hội.”

Chị Ðỗ Minh Thùy cùng các đồng nghiệp và học viên.
Phát biểu cảm tưởng về việc được vinh danh này, chị Thùy khiêm tốn nói: “Tôi cũng rất bất ngờ khi được chọn là cựu sinh viên xuất sắc của tháng Bảy, cũng như được bà Ngoại trưởng đề cập đến trong cuộc gặp với các cựu thành viên chương trình Fulbright. Ðây là một vinh dự rất lớn và tôi nghĩ rằng vinh dự này không phải chỉ của riêng tôi mà tôi muốn gửi sự ghi nhận này tới tất cả các anh chị thành viên đã tham gia dự án từ những ngày đầu. Các anh, các chị đã đóng góp một phần rất lớn. Mặc dù đây là sự ghi nhận cá nhân, nhưng tôi muốn nói rằng thành công đó không phải là nỗ lực của riêng bản thân tôi, mà còn là của tất cả nhóm trong suốt thời gian qua, và tôi cũng chỉ là người đại diện mà thôi.”

Nói về lĩnh vực báo chí ở Việt Nam, vấn đề được nhiều người quan tâm không chỉ có đạo đức nghề nghiệp hay sự chuyên nghiệp của các ký giả, mà vấn đề tự do báo chí cũng luôn được các nhà quan sát và các tổ chức quốc tế đề cập đến. Trong báo cáo về Tự do Báo chí Toàn cầu năm 2011, tổ chức Freedom House nhận xét Việt Nam vẫn không có tự do báo chí, trong khi Báo cáo về nhân quyền năm 2011 của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định rằng tất cả báo chí, đài truyền thanh và truyền hình trong nước vẫn do chính phủ hoặc các tổ chức quần chúng kiểm soát và các hãng tin tức, truyền thông tư nhân vẫn bị cấm thành lập.

Khi được hỏi ý kiến về nhận định này với tư cách là người đã từng tiếp xúc với cả hai nền báo chí Mỹ và Việt Nam, chị Thùy cho biết: “Tôi nghĩ khi người ta tiến hành báo cáo hay điều tra nào đó thì người ta đã có cơ sở nhất định như đối tượng phỏng vấn hay làm điều tra, vì vậy báo cáo đó dựa trên kết quả mà họ thu được. Tôi không biết họ lấy mẫu điều tra như thế nào nên tôi không thể nói báo cáo đó đúng 100% hay là sai. Nhưng tôi may mắn được tiếp xúc với hai nền báo chí, ở Hoa Kỳ thì nhà báo có được sự tự do nhất định khi họ viết bài và họ được bảo vệ. Ở Việt Nam, tôi nghĩ rằng các cơ quan nhà nước, chính phủ cũng đang cố gắng hướng tới để làm sao bảo vệ quyền tự do ngôn luận của nhà báo nói riêng và người dân nói chung.”

Cũng theo chị Thùy, tự nhân hóa báo chí là xu hướng tất yếu mà Việt Nam sẽ đi theo, chị nói: “Báo chí tư nhân thì cũng đã manh nha xuất hiện ở Việt Nam. Ở Việt Nam mà muốn ra một tờ báo nào đó thì bao giờ cũng phải dưới một cơ quan nào đó, rồi cơ quan đó có thể thực hiện tờ báo đó hay để tư nhân làm, và điều này thì đã có rồi. Tôi nghĩ rằng sớm hay muộn thì đây cũng là một xu hướng chung mà Việt Nam cũng cần phải tiến tới. Nếu điều đó là tốt thì chúng ta không có gì phải sợ hay ngăn cản cả.”
Ðược biết, hàng tháng, Bộ phận đặc trách các vấn đề của cựu sinh viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều công nhận thành tích của một cựu sinh viên xuất sắc. Trong suốt tháng Bảy này, chị Ðỗ Minh Thùy sẽ được vinh danh trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dành cho hơn một triệu cựu sinh viên mà Bộ đã tài trợ học bổng trên khắp thế giới.

Quí vị có thể tìm hiểu thêm về dự án của chị Thùy tại: evj.vn.
http://www.voatiengviet.com/content/vietnamese-woman-selected-as-state-alumni-of-the-month/1418990.html

_____________________

Ngô Thanh Hải : Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở Canada


Thẩm phán Ngô Thanh Hải (Bên phải, ngoài cùng)

Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua, 07/09/2012, đã loan báo quyết định bổ nhiệm 5 thượng nghị sĩ mới, trong đó có giáo sư, thẩm phán Ngô Thanh Hải. Đây là công dân Canada gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào Thượng viện nước này. Ông Ngô Thanh Hải sẽ là thượng nghị sĩ đại diện cho vùng Ottawa.

Giáo sư Ngô Thanh Hải nguyên là một thuyền nhân Việt Nam vượt biên và định cư ở Canada sau năm 1975. Trả lời phỏng vấn báo chí Ottawa hôm qua, ông Ngô Thanh Hải nói : « Đây là một cơ hội để tôi đền đáp những gì mà Canada đã ban cho tôi kể từ năm 1975, khi tôi đặt chân đến Canada.

Đặc biệt, TP Ngô Thanh Hải vừa được bầu làm chủ tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, một tổ chức Hải Ngoại đấu tranh đòi Dân Chủ cho Việt Nam.

Sau đây là đôi dòng về Chánh Án Ngô Thanh Hải:

Thẩm phán Ngô Thanh Hải đã được bổ nhiệm vào chức vụ Chánh án chuyên về Di trú & Quốc Tịch tại Ottawa vào tháng 12 năm 2007. Trước đây, ông là Chủ Tịch Hội Ðồng Bảo Hiểm Nhân Sự tại Ottawa; ông là một nhà giáo tại Ottawa và trước đó ở Mã Lai, Việt Nam; là một nhà hoạt động trong các cộng đồng người Việt khắp Canada và các quốc gia khác; sáng lập và là cựu Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt Vô Vụ Lợi tại Ottawa; Chủ Tịch Cộng Ðồng Người Việt tại Ottawa và là Phó Chủ tịch Trung Tâm Ấn Ðịnh Bồi Thường Canada và Trung Tâm Tìm Việc Làm Cho Di Dân. Chánh án Ngô tốt nghiệp cử nhân giáo dục tại đại học Sorbonne, Pháp và Cao học ngành giáo dục đại học Ottawa, Canada.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120908-ngo-thanh-hai-thuong-nghi-si-goc-viet-dau-tien-o-canada

_____________________

Còn nhiều – sưu tầm tiếp.

Bài Đọc Thêm
Sau 30 năm tị nạn csVN
Chiến tranh nam bác Mỹ
Ghi Chú : Việt Nam – Trung Cộng
Hiểm Họa Xâm Lăng – Ngô Đình
Quốc Ca – Cờ Vàng, Cờ Đỏ
Ngày Quốc Hận – 30.4.1975
30 câu nói về Cộng Sản
Hồ Chí Minh là tên Diệt Chủng thế kỷ 20
Hòa bình của nấm mồ – TT Thiệu

Advertisement

16 thoughts on “Việt Nam Cộng Hòa – Sau 30 năm Tị Nạn Cộng Sản Vietnam

 1. Ève-Mary Thái Thị Lạc – Hạ nghị sĩ .

  thai-thi-lac-1-in

  Người Canada gốc Việt đầu tiên đắc cử dân biểu Quốc hội Canada và cũng là người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ dân biểu cấp liên bang tại một quốc gia Tây phương[2].

  Hạ nghị sĩ Thái Thị Lạc là người Kinh lai Chàm, tại Quy Nhơn, Bình Định. Năm 1974, khi mới được 2 tuổi, cô bé Lạc được gia đình trao cho một cặp vợ chồng người Canada ở bang Quebec làm con nuôi.

  Ève-Mary Thai Thi Lac sinh năm 1972 tại Việt Nam. Cô được một gia đình người Québec (Québécois) nói tiếng Pháp xin nuôi từ lúc hai tuổi và cô đã được nuôi dưỡng tại một nông trại. Cô tốt nghiệp đại học chuyên ngành tội phạm học và quan hệ chủng tộc.

  Ngày 17 tháng 9 năm 2007, cô đã đắc cử dân biểu liên bang Canada, đại diện cho đơn vị Saint-Hyacinthe-Bagot của tỉnh bang Québec, đánh bại đối thủ của cô là ứng cử viên Bernard Barré của đảng Bảo thủ. Cô thuộc Khối Québecois, một đảng chính trị chủ trương dành quyền lợi và độc lập cho Québec.

  Cô đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2008. Năm 2010, cô kết hôn Claude Guimond, cũng là dân biểu Quốc hội thuộc Khối Québecois và chuyển đến sống tại Rimouski.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%88ve-Mary_Tha%C3%AF_Thi_Lac

  http://vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Thai-Thi-Lac-Ha-nghi-si-goc-Viet-dau-tien-tai-Canada/80107750/283/

 2. Joseph Cao Quang Ánh

  JosephCaoOfficialPhoto2009

  sinh ngày 13.3.1967, là cựu dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa

  đại diện cho khu bầu cử quốc hội số 2 của tiểu bang Louisiana trong Hạ viện Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2011. Ông đã đánh bại ứng cử viên Dân chủ đương nhiệm William J. Jefferson vào ngày 6 tháng 12 năm 2008 để trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên phục vụ trong Quốc hội Hoa Kỳ.[2][ct 1] Trước khi trở thành dân biểu, ông là một luật sư tại vùng New Orleans.

  Cao Quang Ánh sinh tại Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa, là con thứ 5 trong một gia đình Công giáo có 8 người con[8]. Khi ông 8 tuổi, ông cùng một người chị và một người em trai rời Việt Nam đến Hoa Kỳ[9] vài ngày trước khi Sài Gòn thất thủ. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, cha ông, một sĩ quan trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa, bị chính quyền Cộng Sản bắt đi “học tập cải tạo” 6 năm[10]. Sau đó, ông sống ở Houston, Texas và tốt nghiệp trung học Jersey Village. Năm 1990, ông nhận bằng cử nhân khoa học (Bachelor of Science) ngành vật lý tại Đại học Baylor[8].

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Cao_Quang_%C3%81nh

   
  ______________

  Janet Nguyen hay Janet Q. Nguyen,

  th

  Thượng nghị viện – California 11.1014

  Janet Nguyễn (sinh 1976) là một chính khách người Mỹ gốc Việt. Bà là thành viên thuộc Đảng Cộng hòa (Hoa Kỳ), Thượng viện tiểu bang California vào tháng 11 năm 2014. Bà là người gốc Việt đầu tiên làm giám sát viên một quận của Hoa Kỳ và cũng là người đầu tiên được bầu vào Thượng viện của một tiểu bang.[1] Với chiến thắng của mình, bà sẽ là người giữ chức vụ dân cử cao cấp nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ (trong thời điểm hiện nay, 2014).[2]

  Janet Nguyễn sinh năm 1976 tại Sài Gòn. Cha của bà từng là một người lính trong dhính quyền Sài Gòn cũ. Sau năm 1975, cả gia đình đã phải trốn về quê sống cùng bà ngoại của Janet Nguyễn để tránh không phải vào trải cải tạo của chế độ mới.

  Janet Nguyen và gia đình là một trong những Thuyền nhân Việt Nam đến California vào năm 1981. Bà học Đại học California tại Irvine, ban đầu vào ngành y để trở thành bác sĩ, sau đó, bà chuyển theo học chuyên ngành khoa học chính trị và bắt đầu tham gia vào chính trường. Bà từng là thành viên hội đồng thành phố Garden Grove, California. Tạp chí Metro (quận Cam) năm 2006 đã có bài viết đánh giá cao khả năng lãnh đạo và sức ảnh hưởng của bà ở miền Nam California.[3]

  Janet Nguyen sinh tại Sài Gòn, Việt Nam. Năm 1981, gia đình bà là thuyền nhân đến California định cư. Ban đầu bà và gia đình sống ở San Bernardino. Đến đầu những năm 1990, bà định cư ở Garden Grove. Bà đã kết hôn, chồng bà là Tom Bonikowski[17]. Ông bà có 2 con trai.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Janet_Nguy%E1%BB%85n

   

  (Còn nữa đang sưu tầm)

 3. Chân dung 9 tân sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp HV Hải Quân Mỹ

  Linh Nguyễn/Người Việt

  ANNAPOLIS, Maryland (NV) – Lần đầu trong lịch sử Hoa Kỳ, số sĩ quan Hải Quân Mỹ gốc Việt khóa 2015, theo học bốn năm và tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ đông nhất, vào ngày Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, tại sân vận động Navy-Marine Corps Memorial của học viện ở Annapolis, Maryland, với sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden.

  Theo danh sách được Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ xác nhận, chín tân thiếu úy gốc Việt (nguyên quán), gồm có Kenny Hồ (West Covina, CA); Heather Bùi (San Diego, CA); Tina Kiều (Garden Grove, CA); Brandon Trần (Montebello, CA); Ryan Trần (Quartz Hill, CA), Andrew Trương (Marriottsville, MD), Ryan Lê (High Point, NC), Jake Ðặng (Annandale, VA), và Amanda Thạch (Seattle, WA).

  Ngoài tám tân sĩ quan hải quân, có một nữ sĩ quan thủy quân lục chiến là Thiếu Úy Amanda Thạch.

  Sau đây là sơ lược về tiểu sử và lời khuyên dành cho các bạn trẻ của các tân khoa. Hình do Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ cung cấp, trừ hình của Thiếu Úy Kenny Hồ, tự cung cấp.

  Kenny Hồ

  Thiếu Úy Hải Quân Kenny Hồ, 23 tuổi, sinh tại Los Angeles, California và tốt nghiệp trung học West Covina, West Covina. Gia đình không có ai tham gia quân đội. Ước vọng đi khắp thế giới và ảnh hưởng tích cực đến những ai được gặp và tại bất cứ nơi nào đặt chân đến.

  1-KennyHo

  Thiếu Úy Hải Quân Kenny Hồ. (Hình: Kenny Hồ cung cấp)

   Lời khuyên cho các bạn trẻ Việt Nam là hãy sống theo những ước mơ của mình và không màng người khác nghĩ gì, dẫu cho đường đi có khó khăn đến mức nào chăng nữa. Tự chủ để phát triển lòng tự tin mà bạn sẽ cần trong muôn mặt của đời mình.

  Heather Bùi

  Thiếu Úy Hải Quân Heather Bùi, 22 tuổi, sinh tại San Diego, California. và tốt nghiệp trung học Mira Mesa, San Diego. Anh em không có ai tham gia quân đội, nhưng thân phụ cô phục vụ trong Hải Quân QLVNCH. Mong gia đình được hãnh diện bằng cách gia nhập Hải Quân Hoa Kỳ và sẽ phục vụ hải quân cho đến khi không còn thích công việc đang làm nữa.

  1-HeatherBui

  Thiếu Úy Hải Quân Heather Bùi.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ là tìm hiểu xem mình muốn gì trong đời và thực hiện cho bằng được. Ðừng theo đuổi một việc gì vì có người muốn mình phải theo con đường họ vạch ra cho mình. Hãy biết trân trọng. Chúng ta có giá trị nhiều hơn mình nghĩ và người đời thường quên điều đó.


  Tina Kiều

  Thiếu Úy Hải Quân Tina Kiều, 21 tuổi, sinh tại Fountain Valley và lớn lên ở Garden Grove, California. Tốt nghiệp trung học Rancho Alamitos, Garden Grove. Tuy không có anh em phục vụ quân đội Hoa Kỳ, nhưng có một người cha nuôi, ông Nguyễn Văn Phước, là cựu sĩ quan khóa 66B Không Quân QLVNCH.

  3-TinaKieu

  Thiếu Úy Hải Quân Tina Kiều.

  Ước vọng tự học hỏi để thành người hữu dụng, đoan chắc hội đủ điều kiện và thử thách mà Hải Quân Mỹ đòi hỏi. Mong muốn đem lại thành quả tích cực phục vụ tổ quốc qua công việc làm, cũng như tạo hứng hay ảnh hưởng đến những người xung quanh tạo thành quả tích cực.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ gốc Việt là phải hiểu rằng thành công là nhờ sự may mắn và chăm chỉ làm việc. Nhưng sự may mắn thì không kiểm soát được, nên muốn gì thì hãy siêng năng là chắc nhất. Quan trọng là tìm được sự hứng thú để tiếp tục làm việc trong những công việc mình thích theo đuổi. Thêm nữa, các bạn trẻ Việt Nam nên ghi nhận được may mắn sanh ra với nền tảng gia đình, với văn hóa, lịch sử phong phú và kỳ thú.


  Brandon Trần

  Thiếu Úy Hải Quân Brandon Trần, 23 tuổi, sanh tại Los Angeles, California. Tốt nghiệp trung học Schurr ở Montebello, California. Thiếu Úy Brandon có hai anh họ phục vụ Thủy Quân Lục Chiến và một người khác đi lính Hải Quân Mỹ. Thân phụ là một trung tá Hải Quân Hoa Kỳ, và người chú phục vụ QLVNCH. Ước vọng trở thành một phi công phục vụ Hải Quân Hoa Kỳ, và trở thành đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hay Việt Nam.

  4-BrandonTran

  Thiếu Úy Hải Quân Brandon Trần.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ Việt Nam, “Là con cháu của thế hệ di dân tị nạn, chúng ta có lý do duy nhất là phục vụ và trả ơn quốc gia này. Lý do cá nhân của tôi khi tham gia quân đội là để trả ơn nước Mỹ đã tạo cơ hội cho cha tôi và gia đình nhập quốc tịch. Những bạn trẻ đồng cảnh ngộ hãy gia nhập quân đội Hoa Kỳ, nhưng dù gia nhập hay không, đừng quên những hy sinh của cha ông để chúng ta có đời sống tốt đẹp hơn, hãy tận dụng cơ hội quý báu và luôn ghi nhớ trả ơn đất nước.”


  Ryan Trần

  Thiếu Úy Hải Quân Minh Trần, 22 tuổi, sanh ở Panorama City, California, tốt nghiệp trung học Quartz Hill, Panorama City, và là người duy nhất trong gia đình gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Ông nội và chú là cựu quân nhân QLVNCH. Ước vọng gia nhập lực lượng tàu ngầm, làm việc về tiêu chuẩn kiểm soát vùng duyên hải, để giảm thiểu mức dâng của nước biển và bão lốc.

  5-RyanTran

  Thiếu Úy Hải Quân Ryan Trần.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ Việt Nam là hãy theo đuổi mọi cơ hội và luôn chăm sóc bạn bè và gia đình, vì nếu không có người khác ủng hộ, rất khó để thành công.


  Andrew Trương

  Thiếu Úy Hải Quân Andrew Trương, 23 tuổi, sanh ở Baltimore, Maryland, tốt nghiệp trung học Chapelgate Christian Academy với nhiều thành tích về thể thao. Không ai trong gia đình tham gia quân đội, nhưng ông nội nuôi từng tham gia Lục Quân Hoa Kỳ một thời gian ngắn, trong Thế Chiến II. Ước vọng trở thành phi công lái phản lực cơ F-18 Super Hornet sau khi thụ huấn lấy bằng bay vào mùa Thu.

  6-AndrewTruong

  Thiếu Úy Hải Quân Andrew Trương.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ là muốn làm gì, cứ làm. Ðừng nghe những lời nghi ngờ, bàn ra, vì nếu tôi nghe lời họ, tôi đã không có ngày hôm nay. Thêm một lời khuyên nữa là phải biết không có giới hạn cá nhân, một khi bạn chiến thắng được lý trí và muốn làm gì, dù khó đến đâu bạn cũng vượt qua được và thành công.


  Ryan Le

  Thiếu Úy Hải Quân Ryan Lê, 21 tuổi, sanh tại Pennsylvania, Philadelphia, và tốt nghiệp trung học Penn Grissin, Pennsylvania. Có hai người chị và gia đình không có ai tham gia quân đội, nhưng thân phụ là cựu trung úy Hải Quân QLVNCH. Ước vọng làm gương sáng cho giới trẻ làm việc chăm chỉ. Mong trở thành sĩ quan phi hành của hải quân sau khi hoàn tất khóa huấn luyện phi công ở Florida.

  7-RyanLe

  Thiếu Úy Hải Quân Ryan Lê.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ là đừng nản chí. Bạn có thể thực hiện bất cứ điều gì nếu bạn làm việc chăm chỉ.


  Jake Ðặng

  Thiếu Úy Hải Quân Jake Ðặng, 22 tuổi, sanh tại Sài Gòn, Việt Nam. Tốt nghiệp trung học Annandale, Annandale, Virginia. Tuy không có anh em phục vụ quân đội Hoa Kỳ, nhưng ông ngoại, Phạm Ngọc Thiệp, là cựu đại tá QLVNCH. Ước vọng trở thành một phi công sau khi thụ huấn khóa huấn luyện phi hành tại Pensacola, Florida.

  8-JakeDang

  Thiếu Úy Hải Quân Jake Ðặng.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ là làm gì cũng có thể thành công nếu cố gắng. Ðừng bao giờ nghĩ rằng điều gì cũng ở ngoài tầm tay.


  Amanda Thạch

  Thiếu úy thủy quân lục chiến Amanda Thạch, 22 tuổi, sanh ở Seattle, Washington, tốt nghiệp trung học Kennedy Catholic. Không ai trong gia đình tham gia quân đội. Ước vọng gây ảnh hưởng tích cực trên các binh sĩ thủy quân lục chiến, như từng được họ ảnh hưởng và đào tạo cá nhân mình.

  9-AmandaThach

  Thiếu Úy Thủy Quân Lục Chiến Amanda Thạch.

  Lời khuyên cho các bạn trẻ hơn là đừng bao giờ tự mãn, luôn luôn khao khát và không bao giờ hài lòng.
  nguồn

 4. Đại tá Thomas Nguyễn,
  Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 Pháo binh phòng không Lục quân Hoa Kỳ hiện đang trú đóng tại Nam Hàn.

  Lữ đoàn 35 có 2 Tiểu đoàn 2/1 và 6/52 trực thuộc. Tiểu đoàn 2/1 có 5 pháo đội, Tiểu đoàn 6/52 có 6 pháo đội trang bị hỏa tiễn Patriot chống phi đạn/hỏa tiễn đạn đạo tấn công từ Bắc Hàn.

  Đại tá Thomas Nguyễn đã từng là Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 2, Trung doàn 44, Lữ đoàn 108 Pháo binh phòng không Lục quân Hoa Kỳ khi còn mang cấp Trung tá vào năm 2009.

  Đại tá Thomas Nguyễn và Đại tá Lương Xuân Việt là 2 vị Đại tá Lục quân Hoa Kỳ rất “sáng giá” trong vai trò chỉ huy cấp Lữ đoàn tác chiến, hy vọng một trong hai vị, hoặc cã hai sẽ trở thành Tướng lãnh Hoa Kỳ gốc Việt.

  COL Thomas Nguyen – Eighth Army – U.S. Army

 5. Lê Văn Hiếu – sinh năm 1954
  Toàn quyền tiểu bang Nam Úc (Governor, có nơi viết là “Thống đốc”) từ tháng 9 năm 2014, với nhiệm kỳ 5 năm.[1][2] Tháng 9 năm 2007,

  ASB_GOV_SA_001_Hieu_and_Lan

  Phương Lan, vợ của Lê Văn Hiếu.

  khi ông nhậm chức Phó Toàn quyền Nam Úc, theo hãng thông tấn Australian Broadcasting Corporation, ông Hiếu là người Úc gốc Việt nắm chức vụ chính trị cao nhất trong chính phủ ở nước ngoài từ xưa đến lúc đó, và cũng là người gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này ở Úc[3].

  Ông là Toàn quyền gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm trong lịch sử nước Úc.
  nguon

 6. Tiến sĩ Phạm Đăng Khánh.

  Khoa học gia không gian vũ trụ Mỹ. Sinh năm 1972.

  zzvvvvxx

  Cháu nội đích tôn của sử gia nổi tiếng Phạm Văn Sơn và là cháu ngoại của nhà thơ lừng danh một thời Bàng Bá Lân. Đến Mỹ năm 1991 theo diện HO vì bố mẹ là cựu tù nhân chính trị từng làm việc cho chính phủ Mỹ trước năm 1975, chàng thanh niên 19 tuổi quyết tâm theo đuổi ‘giấc mơ Mỹ’, phấn đấu tiến thân bằng con đường học vấn.

  Hàng trăm bài viết nghiên cứu khoa học cùng hàng chục giải thưởng của Không quân Hoa Kỳ như Huy chương Không quân về Thành tựu dân sự, Giải Kỹ sư Không quân Xuất sắc, Bài nghiên cứu Xuất sắc nhất năm.

  Thành viên phê bình trong các ủy ban luận án Tiến sĩ và Thạc sĩ tại các trường đại học Mỹ, cố vấn nghiên cứu cho các cơ quan khoa học danh tiếng của Mỹ như Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng cao cấp, Hội Kỹ thuật Khoa học Quốc phòng Hoa Kỳ..v..v..

  Bản thân, phải bắt đầu lại con đường học vấn từ lớp 10. Các khó khăn về kinh tế người tỵ nạn nào cũng phải đương đầu, nhưng phải cố gắng. Sau 25 năm đã thành công ước mơ.

 7. Đại tá Lục quân gốc Việt Tôn Thất Tuấn (tùy viên quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam)

  dai_ta_luc_quan_hoa_ky_ton_that_tuan

  Đại tá Tôn Thất Tuấn là tùy viên quân sự Hoa Kỳ gốc Việt thứ hai, sau Đại tá Lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Patrick D. Reardon, tùy viên quân sự nhiệm kỳ trước Đại tá Earnest Lee.

  Văn phòng Tùy viên Quân sự Tòa Đại sứ Hòa Kỳ tại Việt Nam chịu trách nhiệm hỗ trợ trong việc phối hợp thực hiện chính sách quân sự của Hoa Kỳ, đồng thời là đại diện cho Bộ trưởng Quốc phòng, và Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, và các cơ quan quân sự khác của Hoa Kỳ…

  Đại tá Tôn Thất Tuấn, một thuyền nhân tị nạn định cư Hoa Kỳ vào năm 1977. Sau khi hoàn tất Đại học Southeastern Oklahoma State University, ông theo đuổi ước mơ phục vụ trong quân đội và trở thành một binh sĩ vào năm 1986. Đơn vị đầu tiên trong đời quân ngũ của ông là Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 30, Lữ đoàn 3, Sư đoàn 3 Bộ binh. Năm 1989, ông theo thụ huấn khóa sĩ quan, và trở thành một sĩ quan bộ binh. Từ đó ông lần lượt thuyên chuyển phục vụ tại các đơn vị như: Sư đoàn 101 nhảy dù (101st Airborne Division), Sư đoàn 1 Thiết kỵ (1st Cavalry Division), Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (U.S. Pacific Command), Lực lượng hỗn hợp tìm kiếm tù binh và quân nhân Hoa Kỳ mất tích/Bộ quốc phòng (Defense POW/MIA Accounting Agency) v.v… Ông được thăng cấp Đại tá vào năm 2012.

 8. Đại tá Danielle J Ngô (phụ tá quân sự cho Đại tướng Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO).

  dai_ta_danniel_ngo

  Đại tá Danielle Ngô tốt nghiệp cử nhân ngành tài chánh tại đại học Massachusetts. Cô cũng đã hoàn tất 2 văn bằng cao hoc tại trường chỉ huy và tham mưu (Command and General Staff College) và đại học Georgetowns. Ngoài ra, cô cũng đã thụ huấn các khóa học quân sự như: khóa căn bản và cao cấp sĩ quan công binh; khóa CAS3 tại trường chỉ huy tham mưu và trường cao cấp quân sự (School for Advanced Military Studied).

  Tháng 2 năm 2014, Trung tá Danielle Ngô bàn giao tiểu đoàn 52 công binh lại cho Trung tá Ralph W Radka, để nhận nhiệm vụ mới trong vai trò Sĩ quan phụ tá quân sự cho Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc. Vài tháng sau, cô có tên trong danh sách 234 Trung tá lục quân được chọn thăng cấp Đại tá, hồ sơ đã được Tổng thống đề cử chuyển qua Thượng viện ngày 15 tháng 9 năm 2014, và được xác nhận ngày 11 tháng 12 năm 2014.

  Ngoài Đại tá Danielle J Ngô trong quân đội Hoa Kỳ còn có một số nữ Đại tá Lục quân, Hải quân, Không quân và USPHS gốc Việt khác như:

  Đại tá Thu Phan Getka, Bác sĩ nha khoa hải quân.
  Đại tá Trần Ngọc Nhung, Bác sĩ nha khoa hải quân.
  Đại tá Lynda Vũ, Bác sĩ quân y không quân.
  Đại tá Vũ Minh Châu, Bác sĩ đoàn y tế công cộng/USPHS.
  Đại tá Mylene Trần Huỳnh, Bác sĩ quân y không quân (hồi hưu).
  __________

  40 năm, người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
  (khoản 50 người Việt Nam đắc cử  được bổ nhiệm nhiều chức vụ, từ liên bang tới địa phương tại Mỹ).

  CALIFORNIA
  Orange County
  ImageÔng Phát Bùi. (Hình: Phát Bùi cung cấp)

  Ông Phát Bùi đắc cử chức nghị viên Garden Grove năm 2014. Trước đó hai năm, ông cũng ứng cử chức vụ này, nhưng không đắc cử. Ông cũng từng là chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove. Ông Phát Bùi định cư ở Minneapolis, Minnesota, năm 1975, rồi học toán, vật lý, và kỹ sư điện. Năm 1984, ông chuyển về sống ở Garden Grove. Năm 1996, ông thành lập công ty NetResult, chuyên cố vấn kỹ thuật và quản trị giúp các cơ quan chính phủ và công ty lớn, để gia tăng phẩm chất và hiệu quả kinh doanh bằng cách áp dụng kỹ thuật tân tiến. Trong cộng đồng, ông là phó chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị Thư Viện Việt Nam, trưởng Ban Ðiều Hành và thành viên Hội Ðồng Quản Trị Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Biên Hòa Hải Ngoại, cũng như tham gia nhiều sinh hoạt tôn giáo, hướng đạo, văn hóa, và đấu tranh.

  ImageMichael Võ. (Hình: Michael Võ cung cấp)

  Nghị Viên Michael Võ là một doanh gia, chủ nhân trường Little Saigon Traffic School ở Westminster. Ông là người Việt Nam đầu tiên đắc cử Hội Ðồng Thành Phố Fountain Valley vào năm 2010, và tái đắc cử năm 2014. Ngoài ra, ông còn là chủ tịch Cơ Quan Truyền Hình Dây Cáp Công Cộng, thành viên Ủy Ban Cố Vấn Người Khuyết Tật, và là thành viên Ủy Ban Cố Vấn Thư Viện Orange County. Năm 1980, ông cùng gia đình vượt biên đến Indonesia lúc 17 tuổi, sau đó, ông định cư tại Hawaii. Ông Michael Võ tốt nghiệp trung học McKinley và đại học University of Phoenix, cả hai đều ở Honolulu, Hawaii, và học luật tại đại học Irvine University College of Law, Cerritos, California. Ngoài Little Saigon Traffic School, ông cũng hoạt động trong ngành tài chánh và bảo hiểm nhân thọ.

  ImagePhạm Kim Long. (Hình: Phạm Kim Long Facebook)

  Ông Phạm Kim Long đắc cử chức ủy viên Hội Ðồng Giáo Dục Orange County năm 2008, với nhiệm kỳ bốn năm, nhưng sau đó không tái ứng cử. Trước đó và sau này, ông ứng cử nhiều chức vụ, từ dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang đến dân biểu liên bang. Ông đến Hoa Kỳ năm 1975, ban đầu ở đảo Guam, rồi làm công ở Richland, New Jersey, sau đó làm phụ giáo ở Harrisburg, Pennsylvania, và tốt nghiệp bằng kỹ sư đại học Penn State University. Năm 1979, ông về cư ngụ tại Los Angeles, rồi sau này về sống ở Fountain Valley, và làm việc cho nhiều công ty kỹ thuật không gian, điện lực, và nguyên tử, cho tới khi nghỉ hưu.

  ImageNguyễn Quốc Lân. (Hình: Nguyễn Quốc Lân cung cấp)

  Luật Sư Nguyễn Quốc Lân đắc cử Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove lần đầu tiên năm 2002. Sau đó, ông tiếp tục đắc cử năm 2006, năm 2010, và năm 2014. Riêng năm 2014 ông không có đối thủ. Ông cũng là một nhà hoạt động cộng đồng, chú trọng thuyền nhân và giáo dục, được nhiều người trong cộng đồng Việt Nam biết đến. Ngoài ra, ông là chủ nhân văn phòng luật “The Law Firm of Lan Quoc Nguyen & Associates” ở Westminster. Ông Lân đến Hoa Kỳ vào thập niên 1980, tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học UC Riverside, tốt nghiệp bằng luật tại Hastings College of Law của hệ thống đại học University of California, và hành nghề luật từ năm 1991. Ông cũng thường xuất hiện trên một số đài truyền hình địa phương, viết bài trên một số tờ báo, và có chương trình trên đài phát thanh, nói về các vấn đề pháp lý.

  ImageNguyễn Quang Trung. (Hình: Nguyễn Quang Trung cung cấp)

  Luật Sư Nguyễn Quang Trung đắc cử lần đầu vào năm 2004 trong chức vụ ủy viên Hội Ðồng Giáo Dục Garden Grove với nhiệm kỳ bốn năm. Năm 2006, ông ứng cử chức ủy viên Hội Ðồng Thủy Cục Orange County, Khu Vực 1, nhưng không đạt đủ số phiếu. Năm 2007, ông ứng cử chức giám sát viên Hội Ðồng Giám Sát Orange County, Ðịa Hạt 1, nhưng không hội đủ số phiếu, sau một vụ kiện liên quan đến việc đếm phiếu. Trước khi mãn nhiệm kỳ ở Học Khu Garden Grove, ông ứng cử chức nghị viên Garden Grove vào Tháng Mười Một, 2008, nhưng chỉ về hạng năm. Năm 2014, ông ứng cử chức ủy viên Học Khu Ðại Học Rancho Santiago, nhưng không thành công. Luật Sư Nguyễn Quang Trung cũng là kỹ sư làm việc cho một công ty quốc phòng Hoa Kỳ trong nhiều năm.

  ImageNguyễn Lâm Kim Oanh. (Hình: Người Việt)

  Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đắc cử ủy viên Học Khu Garden Grove lần đầu năm 2004 và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì vào năm 2008. Ðầu Tháng Năm, 2011, bà từ chức để đảm nhận chức giám đốc giáo dục quốc tế và ngoại ngữ Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. Trước đó, bà được bổ nhiệm vào nhiều tổ chức công quyền như hội đồng tuyển chọn viện trưởng Coastline Community College, ủy ban tư vấn giáo trình từ mẫu giáo đến sau đại học (K-16), ủy viên dân cử đặc trách học trình giáo dục tiểu bang, ủy ban kiến thiết, ủy ban hoạch định hướng chiến lược Coastline Community College. Bà đến Mỹ năm 1975, sau khi tốt nghiệp đại học, bà tốt nghiệp cao học và tiến sĩ, và giảng dạy ngôn ngữ tại hai đại học Cal State Long Beach và Cal State Fullerton, trước khi về cư ngụ tại Washington, DC.

  ImageAndrew Nguyễn. (Hình: Andrew Nguyễn Facebook)

  Ông Andrew Nguyễn đắc cử ủy viên Học Khu Westminster lần đầu năm 2006 và tái đắc cử năm 2010, nhưng từ chức một năm trước khi nhiệm kỳ thứ nhì của ông chấm dứt năm 2014. Trước đó, ông là ủy viên Ủy Ban Giao Thông và là cố vấn Sở Cảnh Sát Westminster. Ông tốt nghiệp đại học cộng đồng Orange Coast College và là nhân viên làm việc cho Học Khu Garden Grove. Trong sinh hoạt cộng đồng, ông tham gia trường dạy văn hóa Việt Nam.

  ImageKhanh Nguyễn. (Hình: Khanh Nguyễn cung cấp)

  Ông Khanh Nguyễn đắc cử chức ủy viên Học Khu Westminster năm 2014. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân kỹ sư công chánh đại học San Diego State University và bằng cao học ngành kiến trúc đại học Cal State Los Angeles. Ông là kỹ sư có bằng hành nghề tại California, và hiện là kỹ sư duyệt và phê chuẩn các giấy phép xây dựng của thành phố Costa Mesa. Trước đó, ông là xử lý thường vụ giám đốc ban phát triển thành phố Costa Mesa (2011-2012). Ông từng là chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch Westminster.

 9. CALIFORNIA
  Santa Clara County

  Image

  Ông Thắng Nguyễn Barrett (Hình: lenduongcamp.org)
  Ông Thắng Nguyễn Barrett được Thống Ðốc Pete Wilson bổ nhiệm làm chánh án thành phố ở Santa Clara County, California, hồi Tháng Hai, 1997, lúc 36 tuổi, và là người Việt Nam đầu tiên làm chánh án ở California. Năm 1998, khi các tòa án sát nhập, ông làm chánh án Tòa Thượng Thẩm California, Santa Clara County. Trước đó, ông làm phó biện lý Santa Clara County trong tám năm. Ông tốt nghiệp cử nhân đại học American University ở Washington, DC, và bằng luật ở đại học Hastings College of Law năm 1988. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại Tòa Thượng Thẩm California ở San Francisco trong vai trò luật sư nghiên cứu và dạy luật tại một số trường ở miền Bắc California. Chánh Án Thắng Nguyễn Barrett là con trai một nhà ngoại giao VNCH và từng sống ở Châu Âu trước khi sang Mỹ năm 1977. Ông là con nuôi cựu trung tá người Bỉ, ông Robert Barrett.

  Image

  Bà Jacqueline Mỹ Lệ Dương (Hình: esuhsdef.org)
  Bà Jacqueline Mỹ Lệ Dương được Thống Ðốc Arnold Schwarzenegger bổ nhiệm làm chánh án Tòa Thượng Thẩm Santa Clara County, California, năm 2007, và là phụ nữ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ làm chức vụ này. Trước đó, bà làm việc cho văn phòng luật J. Thomas Sherrod, rồi làm luật sư công cho Santa Clara County, trước khi làm cho văn phòng luật sư của quận hạt này vào năm 1999. Sinh ra tại Việt Nam, Chánh Án Jacqueline Mỹ Lệ Dương cùng gia đình đến Hoa Kỳ năm 1975 và định cư tại Pennsylvania. Sau đó, gia đình bà chuyển về sống ở San Jose, California. Sau khi tốt nghiệp trung học, bà vào đại học San Jose State University. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà học luật tại trường luật đại học UC Davis và tốt nghiệp năm 1994. Trong sinh hoạt cộng đồng, bà tham gia nhiều hiệp hội luật sư tại California như Hiệp Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Bắc California và là thành viên Hội Ðồng Quản Trị Hiệp Hội Luật Sư Gốc Châu Á.

  Image

  Bà Madison Nguyễn. (Hình: caanet.org)
  Bà Madison Nguyễn, đắc cử nghị viên Hội Ðồng Thành Phố San Jose, Khu Vực 7, năm 2005, là dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử thành phố có nhiều người Việt nhất và là một trong những thành phố lớn của Hoa Kỳ. Năm 2011, bà được chọn làm phó thị trưởng San Jose, và tiếp tục giữ vị trí này cho tới năm 2014. Năm 2001, bà đắc cử ủy viên Học Khu Franklin-McKinley, San Jose, và sau này được chọn làm chủ tịch. Bà Madison Nguyễn tốt nghiệp cử nhân lịch sử tại đại học UC Santa Cruz và cao học khoa học xã hội tại đại học University of Chicago. Năm 2012, bà cho xuất bản cuốn tự truyện “Vietnam to America: My Journey of Dreams.” Năm 2014, bà ứng cử chức thị trưởng San Jose, nhưng không vượt qua được vòng sơ bộ.

  Image

  Ông Tâm Nguyễn. (Hình: Tâm Nguyễn Facebook)
  Ông Tâm Nguyễn đắc cử nghị viên San Jose, Khu Vực 7, năm 2014, và là vị dân cử gốc Việt thứ nhì trong lịch sử đại diện địa hạt này, cũng như trong hội đồng thành phố. Ông xuất thân từ chủng viện Thánh John và tốt nghiệp trung học Phan Chu Trinh, Ðà Nẵng. Sang Mỹ năm 1975, ông tốt nghiệp cử nhân đại học Park University ở Parkville, Missouri, năm 1980, và bằng luật đại học Lincoln Law School of San Jose năm 1991. Ông là tổng thư ký tiên khởi của Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận San Jose, và từng là ủy viên Hội Ðồng Sắc Tộc và ủy viên Thư Viện San Jose. Ông là một nhà hoạt động cộng đồng rất mạnh mẽ, nhất là trong cộng đồng Việt Nam. Ngoài ra, ông biết chơi đàn guitar và hoạt động lâu năm trong phong trào du ca Việt Nam.

  Image

  Ông Lân Nguyễn. (Hình: Lân Nguyễn Facebook)
  Ông Lân Nguyễn đắc cử chức ủy viên Học Khu East Side, San Jose, lần đầu năm 2004, và tái đắc cử năm 2008 và năm 2012. Công việc hàng ngày của ông là quản lý chương trình cho Sở Y Tế Tâm Thần Santa Clara County. Trong cộng đồng, ông từng là chủ tịch Diễn Ðàn Việt-Mỹ năm 1992, tham gia các cuộc vận động bầu cử, dạy Việt Ngữ tại nhà thờ, tổ chức Tết Trung Thu. Ông Lân tốt nghiệp cử nhân hành chánh và tâm lý học đại học San Jose State University, và cao học cố vấn tâm lý đại học John F. Kennedy University.

  Image

  Bà Bửu Thái. (Hình: Bửu Thái Facebook)
  Bà Bửu Thái được bổ nhiệm làm ủy viên Học Khu Franklin McKinley, San Jose, năm 2005. Sau đó, bà đắc cử chức vụ này năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Năm 2014, bà không ứng cử chức này nữa, mà ứng cử Hội Ðồng Thành Phố San Jose, Khu Vực 7, trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng không đủ số phiếu vào vòng bầu cử chung cuộc. Bà hiện làm việc cho Planned Parenthood Affiliates of California, một tổ chức bất vụ lợi. Trong cộng đồng, bà từng làm việc với nhiều tổ chức phụ trách giới trẻ, giáo dục, và phụ nữ ở San Jose, và từng là phụ tá cho Dân Biểu Tiểu Bang Sally Lieber. Bà tốt nghiệp cử nhân đại học UC Davis và cao học đại học San Jose State University.

  Image

  Ông Khoa Nguyễn. (Hình: khoaforsanjose.com)
  Ông Khoa Nguyễn đắc cử chức ủy viên Học Khu Berryessa, San Jose, lần đầu năm 2008, và sau đó tái đắc cử năm 2012. Ông từng làm cảnh sát dự bị sau khi tốt nghiệp khóa huấn luyện tại trường Evergreen Valley College ở San Jose. Ông cũng làm phân tích tài chánh cho cả hai công ty Cisco và Lockheed Martin. Ông Khoa tốt nghiệp cử nhân và cao học kinh doanh tại đại học San Jose State University, và đang học lấy bằng tiến sĩ đại học Golden Gate University.

  Image

  Bà Vân Lê. (Hình: Vân Lê Facebook)
  Bà Vân Lê đắc cử chức ủy viên Học Khu East Side, San Jose, lần đầu năm 2010 và tái đắc cử năm 2014. Hồi năm 2008, bà từng ứng cử nghị viên San Jose, Khu Vực 8, nhưng không hội đủ số phiếu. Trong cuộc bầu cử sơ bộ 2014, bà ứng cử chức nghị viên San Jose, Khu Vực 7, nhưng không đủ phiếu để vào vòng chung kết. Bà đến Mỹ năm 1975, là một doanh gia và nhà sinh hoạt cộng đồng. Bà Vân tốt nghiệp cử nhân kinh doanh đại học San Jose State University.

  Image

  Ông Scott Hùng Phạm. (Hình: cindychavezforsupervisor.com)
  Ông Scott Hùng Phạm đắc cử chức ủy viên Học Khu Ðại Học Cộng Ðồng Evergreen, Khu Vực 2, năm 2014. Năm 2010, ông đắc cử chức ủy viên Học Khu Alum Rock với nhiệm kỳ bốn năm, nhưng từ chức hai năm sau đó. Trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2013, ông ứng cử chức giám sát viên Khu Vực 2, Hội Ðồng Giám Sát Santa Clara County, nhưng không thành công. Ông Scott Hùng Phạm hiện là giảng viên ngôn ngữ đại học và là một thông dịch viên tiếng Việt chính thức của tòa án California. Trong sinh hoạt cộng đồng, ông tham gia nhiều hoạt động và là thành viên ủy ban cố vấn của chủ tịch Học Khu Evergreen, La Raza Roundtable, và Liên Ðoàn Cử Tri Người Việt. Ông tốt nghiệp cử nhân đại học UC Berkeley và bằng luật tại đại học University of San Francisco.

  Image

  Bà Hương Nguyễn. (Hình: Hương Nguyễn Facebook)
  Bà Hương Nguyễn đắc cử chức ủy viên Học Khu Ðại Học Cộng Ðồng Evergreen, Khu Vực 4, năm 2014. Bà là một nhà giáo dục và là nhân viên xã hội, làm việc cho Second Harvest Food Bank, Child Development, Inc., Vietnamese Voluntary Foundation, Inc., và Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ. Trong sinh hoạt cộng đồng, bà nắm vai trò lãnh đạo trong các tổ chức và sự kiện như Hội Tết Trung Thu, Kollaboration San Francisco, South Bay First Thursdays, East Side Narratives, và Rock your Awareness. Bà Hương Nguyễn sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động ở khu vực phía Ðông San Jose. Bà tốt nghiệp cử nhân ngành xã hội đại học San Jose State University.

  Image

  Ông Khanh Trần. (Hình: Khanh Trần Facebook)
  Ông Khanh Trần đắc cử chức ủy viên Học Khu Alum Rock năm 2014. Ông là giảng viên đại học bán thời gian tại hai đại học National University và University of Phoenix. Ông cũng có bằng buôn bán địa ốc, được hành nghề tại California và Washington, và là kỹ sư. Ông từng làm việc tại hệ thống trường công ở San Joaquin County, California. Ông Khanh Trần có bằng cử nhân và cao học ngành quản trị kinh doanh.

  Image

  Ông Thanh Trần. (Hình: Thanh Trần Facebook)
  Ông Thanh Trần đắc cử chức ủy viên Học Khu Franklin-McKinley, San Jose, năm 2014. Ông hiện là một cố vấn dịch vụ di trú. Ông Thanh học đại học San Jose State University và hiện là cư dân San Jose.

 10. Nữ phụ tá gốc Việt tháp tùng tổng thống Obama sang Châu Á

  Tờ Los Angeles Times, 20.11.2015 đưa thông tin trong phái đoàn Hoa Kỳ, tháp tùng Tổng Thống Obama trong chuyến đi Đông Nam Á tham dự các Hội nghị Thượng Đỉnh có một người phụ nữ gốc Việt 39 tuổi.

  Cô Elizabeth Phu, hiện đang chức vụ Giám đốc phụ trách vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương. Cô cùng gia đình vượt biên sang Malaysia vô cùng gian nan. Một chiếc thuyền nhỏ chở 253 người, bị hư máy mất hướng, 2 lần bị hải tặc cướp tiền bạc, trang sức. Đến Hoa Kỳ khi 3 tuổi, Cô lớn lên tại Oakland và tốt nghiệp Đại học California ở San Diego. Trong thời gian làm việc tại chính phủ, cô được chọn vào làm việc trong Ngũ Giác Đài. Năm 2012 được cử vào nhóm chuyên gia về An ninh quốc gia trong Tòa Bạch Ốc, trực tiếp làm việc với Tổng thống Hoa Kỳ hơn 3 năm .

 11. KHOA HỌC GIA DƯƠNG NGUYỆT ÁNH :
  Chế tạo “Bom Áp Nhiệt và máy Truy tìm chiến binh” cho Bộ Quốc Phòng Mỹ.

  zzzzzzzzmmzmz

  Trong làn sóng người tỵ nạn vào cuối tháng Tư năm 1975, Dương Nguyệt Ánh rời Việt Nam cùng với gia đình bằng trực thăng và đến được Philippines. Sau một thời gian ở trại tạm cư ở Pennsylvania, Hoa Kỳ, gia đình được định cử ở vùng Washington, DC.

  Dương Nguyệt Ánh tốt nghiệp Đại học Maryland ngành kỹ sư hóa học, khoa học điện toán và quốc gia hành chính rồi được tuyển vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu của Hải Quân Maryland.

  Dương Nguyệt Ánh là dòng dõi cụ nghè Vân Đình Dương Khuê, cùng vai vế với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và giáo sư Dương Thiệu Tống, trong khi nhiều người dựa vào tuổi tác cho rằng bà gọi 2 người là bác. Trong gia phả họ Dương, mỗi đời con cháu đều dùng thống nhất một chữ lót khi đặt tên, bên nhánh nam thì lần lượt là Tự, Thiệu, Hồng, Nghiệp, nhánh nữ lần lượt là Hạ, Nguyệt, Vân, Thúy.

  Trong Bộ Hải quân Hoa Kỳ Dương Nguyệt Ánh nhậm chức Giám đốc Khoa học và Kỹ thuật (Director of Science and Technolgy) của lữ đoàn Indian Head Division thuộcTrung tâm Vũ khí Hải quân Hoa Kỳ (Naval Surface Warfare Center) tại Maryland, tiểu ban chất nổ với nhiều giải thưởng. Bà từng là người đại diện cho Hoa Kỳ trong lãnh vực chất nổ tại Liên minh Phòng thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà cũng là tác giả của bom áp nhiệt (thermobaric bomb).Năm 2005, bà được cử về Bộ Quốc phòng Mỹ làm cố vấn khoa học cho phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ về thông tin và chiến thuật tại Ngũ Giác Đài. Năm 2008 bà được bổ nhiệm làm Giám đốc An ninh Biên giới và Lãnh hải (Director of the Borders and Maritime Security division) thuộc nha Khoa học và Kỹ thuật (Science and Technology Directorate) của Bộ Nội an Hoa Kỳ (Department of Homeland Security).

  – Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, một người nỗi tiếng chế tạo ra Bom Áp Nhiệt để tiêu diệt khủng bố trốn trong các đường hầm ở những dãy núi chập chùng tại Afghanistan. Trước đó, nhiều quả bom nặng cả tấn cũng không thể nào phá nỗi các đường hầm ăn sâu vào núi.

  Bom Áp Nhiệt của chị Dương Nguyệt Ánh đã giúp Mỹ quét sạch khủng bố trong các hang ổ chuột ở các dãy núi bằng cách tỏa nhiệt hằng nghìn độ ở cửa hầm và thổi vào các ngỏ ngách nằm sâu trong vách đá, quét sạch các phiến quân Hồi Giáo trốn tại nơi đây.

  – Năm 2007, trong lúc cuộc chiến leo thang tại Trung Đông và Afghanistan, Quân đội Mỹ khó lòng phân biệt được ai là dân thường và ai là chiến binh.
  Nhiều lúc các chiến binh đã giả làm thường dân, tìm cách lọt vào các khu quân sự mà không phải dễ dàng để truy tìm.

  Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã đưa ý kiến phát họa, sáng chế ra một loại máy đặc biệt kết nối với vệ tinh và nơi chứa dữ liệu ở West Virginia để có thể hoạt động từ các nơi xa xôi tại Trung Đông.

  Loại máy đặc biệt có khả năng phát hiện ra dấu vân tay, dấu vết (analyzing biometric data) nhiều nơi trên cơ thể con người, hoán chuyển sang phần mềm data của hơn 1 triệu người Iraq trong một thời gian ngắn. Sau đó thì những dữ liệu nầy sẽ thu gọn lại để chứa trong những chiếc hộp nhỏ mà lính Mỹ có thể vác trên mình như một loại máy truyền tin.

  Với sáng kiến độc đáo nầy đã giúp Mỹ phát minh thêm các loại máy truy tìm Sinh Hóa trên con người và sau nầy trở thành một chương trình gọi là “BioWatch” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

  Từ năm 2014, loại máy BioWatch của Mỹ có thể dò dễ dàng những “chiến binh” đã từng sử dụng súng ống, các loại thuốc nổ – Nếu trên người của “chiến binh” chỉ cần một hạt thuốc súng nhỏ li ti còn dính vào tay, áo thì máy dò có thể phát hiện và báo động.

 12. Jacqueline Nguyen (1965-) thẩm phán người Mỹ gốc Việt.

  zzzzzzzz-zzz

  Bà là vị thẩm phán gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được bổ nhiệm chủ tọa Tòa án cấp Liên bang bao gồm một phần tiểu bang California. Đây là khu vực với 17 triệu dân gồm các quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, Riverside, Ventura, Santa Barbara và San Luis Obispo.

  Nguyễn Hồng Ngọc sinh ra ở Đà Lạt, Việt Nam. Ông thân sinh của bà tên Nguyễn Bình là thiếu tá trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Trong những ngày hấp hối Tháng Tư năm 1975 khi chính thể Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, bà lúc đó 10 tuổi cùng gia đình được bốc bằng trực thăng đưa sang tỵ nạn ở Mỹ, tạm cư ở Trại Pendleton, rồi sau định cư ở La Crescenta, California.

  Với học bổng bốn năm, Nguyễn Hồng Ngọc tốt nghiệp đại học Occidental College năm 1987 môn Anh văn và tiếp theo đó theo học Trường Đại học Luật thuộc Viện Đại học UCLA. Bà ra trường năm 1991 với văn bằng tiến sĩ luật khoa. Sau bốn năm làm việc ở văn phòng tư, bà chuyển sang làm công tố viên cho tòa án liên bang Hoa Kỳ.

 13. Quân nhân Mỹ gốc Việt thứ 2 thăng cấp tướng

  Chuẩn tướng gốc Việt Lapthe Flora, Châu Lập Thể, sinh năm 1962 tại Việt Nam,
  thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia-National Guard, vừa được thăng cấp TƯỚNG tại thành phố Bedford, bang Virginia, ngày 06.6/2016

  Trong số khoảng 300 khách tham dự, nhiều người thể hiện nỗi xúc động qua lời chia sẻ của chủ tọa buổi lễ vinh thăng, Thiếu tướng Timothy Williams về Chuẩn tướng Lapthe Flora là thuyền nhân gốc Việt đầu tiên được thăng cấp tướng trong lịch sử của quân đội Hoa Kỳ. Khó ai có thể hình dung được chàng thanh niên Châu Lập Thể, sinh năm 1962 tại Việt Nam, đã vượt biển và định cư tại Mỹ dưới sự bảo trợ của cha mẹ nuôi, ông bà John và Audrey Flora, trở thành một vị tướng trong lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ.

  Xuyên suốt 35 năm qua, từ một người tị nạn di dân không nói được một chữ tiếng Anh cho đến quá trình làm việc và cống hiến trong quân đội kể từ khi tốt nghiệp cử nhân Học viện Quân sự Virginia và biệt phái phục vụ lực lượng trừ bị quân đội Mỹ hồi năm 1987, Chuẩn tướng Lapthe Flora có thể được xem như biểu tượng của sự thành công đối với các quân nhân và cũng là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt.

  “Tôi xin thành thật có vài lời để tri ân Quân lực VNCH, qua sự hy sinh cao cả và chiến đấu dũng cảm, bất khuất và kiên cường để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, cũng như duy trì an ninh cho toàn dân trong suốt hơn 20 năm. Đồng thời tôi xin nêu lên niềm cảm phục của tôi qua sự kiên trì, chịu đựng trong bao năm lưu đày khổ sai, khốn khổ và ly tán của các cựu chiến sĩ cũng như gia đình họ sau cuộc chiến tranh.”

 14. Đại tá TQLC Hoa Kỳ gốc Việt William H. Seely III được đề cử thăng cấp Chuẩn tướng

  .
  Đại tá William H, Seely III là người Mỹ gốc Việt, mang họ và tên Mỹ, sinh tại Sàigòn. Ông là vị tướng thứ ba người Mỹ gốc Việt.

  Theo nguồn tin từ các bản thông báo của Bộ quốc phòng (U.S. Department of Defense) và Quốc hội Hoa Kỳ (CONGRESS.GOV). Đại tá Thủy quân lục chiến William H. Seely III đã được vinh dự đề nghị thăng cấp Chuẩn tướng.

  Đại tá William H. Seely III được Tổng thống đề cử thăng cấp Chuẩn tướng vào ngày 22 tháng 2 năm 2016, hồ sơ được chuyển đến Quốc hội và đã được Thượng viện chấp thuận vào ngày 26 tháng 5 năm 2016. Ông là một trong mười Đại tá TQLC được Tổng thống đề cử thăng cấp Chuẩn tướng năm 2015-2016.

  Hình Đại tá William H. Seely III, chỉ huy trưởng trường
  tình báo TQLC Hoa Kỳ năm 2013 (USMC photo).

  Hình Phu nhân Đại tá  William H. Seely III nhận hoa trong buổi lễ bàn giao
  chức vụ chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC vào tháng 7 năm 2013 (USMC photo).

  Đại tá William H. Seely III đả lập gia đình có vợ và 2 con nhỏ, một trai và một gái.

  Đại tá William H. Seely III sẽ được chính thức thăng cấp Chuẩn tướng trong thời gian sắp tới. Ông là vi tướng Hoa Kỳ gốc Việt thứ ba sau Chuẩn tướng lục quân Lương Xuân Việt và Chuẩn tướng Châu Lập Thể Flora.

 15. Stephanie Murphy – Đặng Thị Ngọc Dung – 38 tuổi (2016).


  Phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử Dân biểu Hạ viện Mỹ – năm 2016.

  Bà Murphy, 38 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ đắc cử ở địa hạt 7, bang Florida, đánh bại đối thủ là ông John Mica của đảng Cộng Hòa. Ông Mica là người có tới 24 năm kinh nghiệm làm đại biểu Quốc Hội, trong khi bà Murphy mới tham gia sinh hoạt chính trị lần đầu tiên.

  Bà cùng gia đình vượt biển năm 1979 lúc mới 6 tháng tuổi, may mắn được tàu hải quân Mỹ vớt và định cư tại Mỹ.

  Tốt nghiệp đại học. Sau biến cố 11.9.2001, bà làm việc cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, giữ vai trò chuyên viên an ninh đặc biệt, trực tiếp báo cáo với văn phòng tổng trưởng. Sau đó, bà hoạt động trong lãnh vực cố vấn đầu tư và giảng dạy môn kinh doanh tại một trường đại học Rollins College, thành phố Winter Park, Florida.

  Khi ra tranh cử, bà được Tổng Thống Barack Obama và nhiều chính trị quyền thế của đảng Dân Chủ ủng hộ.

  Bà là người Mỹ gốc Việt thứ nhì đắc cử chức dân biểu Hạ viện Liên Bang. Người đầu tiên là ông Cao Quang Ánh thuộc đảng Cộng Hòa, đắc cử hồi 2009, và giữ vai trò này trong một nhiệm kỳ 2 năm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s