Ý nghĩa mùa vọng, vòng hoa, cây nến

A – Ý nghĩa mùa vọng:

Mùa Vọng là mùa chuẩn bị cho Chúa Giáng Sinh. Thời gian tính từ ngày Chúa Giáng Sinh trước bốn tuần Và mỗi chúa nhật thắp một cây nến. 

Việc thống hối được biểu tượng bởi các cây nến màu tím, trong khi cây nến màu hồng biểu hiệu cho niềm vui. Cây nến màu trắng chính giữa được hiểu là cây nến của Chúa Kitô và chỉ được thắp lên vào ngày Lễ Giáng Sinh. Có truyền thống là khi thắp nến, cũng có thể đọc theo một vài đoạn Thánh Kinh liên quan đến ý nghĩa của cây nến, để giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của mỗi cây nến.

B – Ý nghĩa vòng hoa: 

Vòng hoa kết bằng nhánh thông được nhiều nhà thờ và gia đình dùng để nhắc nhớ đến Mùa Vọng, nghĩa là mùa chuẩn bị cho Chúa Giáng Sinh. Vòng hoa Mùa Vọng được kết bằng các nhánh cây thông biểu hiệu cho đời sống vĩnh cửu. Vòng tròn biểu hiệu cho tình yêu muôn đời của Thiên Chúa, không có lúc khởi đầu và không có lúc chấm dứt, cũng như cho sự bất tử của linh hồn.

C – Ý nghĩa năm cây nến:

Năm cây nến gồm có 4 cây nến cho mỗi Chúa Nhật dẫn tới ngày Lễ Giáng Sinh, và cây nến thứ 5 dùng cho chính ngày Lễ Giáng Sinh (màu trắng). Bốn cây kia có 3 cây màu tím và một cây màu hồng. 

1- Cây nến thứ nhất: Màu tím (Cây nến của sự tiên tri và hy vọng)

Cây nến này thường được gọi là cây nến tiên tri. Cây nến này được gọi như vậy vì biểu tượng cho những lời hứa các tiên tri đã rao truyền như những sứ điệp của Thiên Chúa, các lời hứa báo trước việc Chúa Giêsu Kitô giáng sinh. Cũng được gọi cây nến này là biểu tượng của niềm hy vọng rằng chúng ta sẽ được Chúa Kitô xuống thế, cho nên gọi là cây nến hy vọng.

2- Cây nến thứ hai: Màu tím (Cây nến của con đường).

Cây nến thứ hai biểu hiệu rằng Chúa Giêsu Kitô là Con Đường, là ánh sáng soi đường. Các Kitô hữu lạc lối trong tội lỗi và Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng đến với thế gian để chỉ đường cho họ biết lối ra khỏi nơi tối tăm.

3- Cây nến thứ ba: Màu tím (Cây nến của niềm vui).

Cây nến thứ ba bày tỏ niềm vui vĩnh cửu, chỉ có thể tìm thấy trong đời sống tại trần gian là niềm vui trong Chúa Giêsu Kitô, tất cả các niềm vui khác đều phù du và chóng qua.

4- Cây nến thứ tư: Màu hồng (Cây nến của hòa bình).

Cây nến thứ tư bày tỏ Chúa Giêsu Kitô đến, để đem hòa bình cho thế gian và cho tất cả các trái tim con người. Không có Chúa Giêsu Kitô thì thực ra không thể có hòa bình trên thế gian này.

5- Cây nến thứ năm: Màu trắng (Cây nến của Chúa Kitô hay cây nến Giáng Sinh).

Cây nến thứ năm biểu hiệu cho chính Chúa Giêsu Kitô (Jesus Christ) đã sanh ra để cứu nhân loại khỏi tội lỗi. Đây là niềm hân hoan vì các lời tiên tri đã thể hiện trong việc Chúa Giêsu Kitô giáng trần, và con người có niềm hy vọng, khi Chúa Giêsu Kitô lại đến và mọi Kitô hữu sẽ được sống lại với Người.

D – Kết luận:

Các cây nến Mùa Vọng, thực ra không phải là màu của nến mới có ý nghĩa duy nhất, mà là tuần lễ trong đó cây nến được thắp lên mới có ý nghĩa. Mùa Vọng bắt đầu từ tuần lễ thứ tư trước Lễ Giáng Sinh và cao điểm là Ngày Lễ Giáng Sinh. Mỗi tuần một cây nến được thắp lên, với một ý nghĩa đăc biệt dành cho tuần lễ ấy như sau:

– Tuần Một: Hy vọng (nến tím)

– Tuần Hai: Yêu thương (nến tím)

– Tuần Ba: Hân Hoan (nến tím)

– Tuần Bốn: Bình An (nến hồng)

– Tuần năm: Ngày Lễ Giáng Sinh (Nến trắng). Ngày Chúa Giêsu Giáng Sinh.

…!!!…

Vivi (st)

________________________________

MÙA VỌNG

Mùa vọng chúa nhật tuần ba

Thắp cây nến tím Hân Hoan chào đời

Trần gian bên Chúa tuyệt vời

Niềm vui thiện ý, người người bình an !

MÙA VỌNG

Mùa Vọng chúa nhật tuần tư

Thắp lên cây nến Bình An màu hồng

Còn cây nến Trắng đang chờ

Đêm đông mừng Chúa ra đời sáng trưng !

MÙA VỌNG

Mùa Vọng đã đủ bốn tuần

Đêm nay Chúa Giáng cõi trần lầm than

Cây nến trắng, bừng ánh vàng

Hồng ân Thiên Chúa ngập tràn yêu thương !

Vivi

CHÚ Ý – CHÚ Ý : Giáng Sinh (vô đây xem đầy đủ)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s