Quốc Khánh Nauy

zzzz-qk nauy123

QUỐC KHÁNH NAUY

Hôm nay Quốc Khánh quê tui
Cũng vì dịch bệnh, ngậm ngùi xót xa
Ở trong nhà, tiệc bánh trà
Nhìn ra cửa sổ, trống kèn diễn qua !

NGÀY QUỐC KHÁNH
(Năm nay vì dịch Virus china, cho nên không làm lễ lớn như mọi năm).

17. Mai (17 tháng 5 là ngày Quốc Khánh Nauy).

Ja, vi elsker dette landet . Vâng, chúng tôi yêu đất nước này “Câu mở đầu của bài Quốc ca Nauy”.

Ngày 17 tháng 5 là ngày thành lập Hiến pháp Nauy tại thị xã Eidsvoll vào năm 1814, cũng là ngày quốc lễ quan trọng tại Vương quốc Nauy. Ngày này tất cả công dân Nauy. Trẻ già nam nữ đều ra đường chào mừng long trọng với những bộ quần áo Quốc Phục đẹp, màu sắc phong cách đặc biệt của mỗi miền. Tay cầm cờ vẫy chào hoan hô reo mừng cùng với những đoàn diễn hành của học sinh có ban nhạc kèn trống đi trên đường phố, đi qua dinh vua và các đường ngoại ô…

Khẩu hiệu Hoàng Gia NaUy :

Alt for Norge và Eidsvoll oath.

Eidsvoll oath : Enige og troe, indtil Dovre falder. Nghĩa là “Đoàn kết và trung thành cho đến khi những ngọn núi Dovre sụp đổ”. Đây là lời thề của người Nauy truyền đời này sang đời khác. Chủ ý là mọi người dân Nauy phải tận tâm, tận lực mà đem hết ý chí tuyệt đối đoàn kết và trung thành với Đất Nước.

Alt for Norge : Nghĩa là “Tất cả cho Nauy”. Là khẩu hiệu chính người Nauy mà bất cứ một công dân Nauy nào cũng biết. khẩu hiệu này đã được ba đời vua Nauy là “Haakon VII, Olav V và Harald V” dùng làm châm ngôn Trị Quốc. kể từ ngày Nauy trở thành “Quốc Gia Độc Lập” sau khi tách ra khỏi liên hiệp với Thuỵ Điển từ năm 1905 cho đến nay .

Chủ yếu khẩu hiệu này hàm chứa ý nghĩa rất quan trọng vào thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nghĩa là hoàng gia Nauy quyết định đem cả tính mạng sống chết của mình, đánh đuổi ngoại xâm để bảo vệ chủ quyền độc lập cho quốc gia nhỏ bé Nauy. Trải qua hàng 100 năm tự trị, hoàng gia Nauy vẫn luôn dâng hết đời mình vì nước và vì dân… Chính vì điều đó mà hầu hết người dân Nauy đều đem tâm huyết yêu thương Hoàng Gia và hết lòng tôn kính một cách rất đặc biệt. Ngày 17 tháng 5 xuất xứ từ đây.

Dân Tộc Nauy vốn là một Dân Tộc yêu chuộng hoà bình, không phô trương sức mạnh quân sự, không dùng xe tăng đại bác, không dùng binh đoàn diễn binh rầm rộ như các quốc gia khác trong dịp ngày Quốc Khánh. Nhưng, sức mạnh của Vương Quốc Nauy chính là sự đoàn kết của toàn dân, ý chí tự hào dân tộc, sự yêu chuộng hoà bình, công bằng và bác ái. Trân trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và giữ môi trường sống trong lành .

Đất nước Nauy hôm nay được phồn vinh, thanh bình và công minh… Đó là nhờ ý thức của người dân Nauy biết “Sống đúng luật pháp và sống đúng tính người” với phương châm “Alt for Norge” tất cả cho đất nước Nauy.

Tôi ! Rất hảnh diện được làm một công dân Nauy, và mãi mãi ghi nhớ rằng “Hãy sống cho xứng đáng là một công dân nước Nauy” .

Ja, Jeg elsker dette landet
(Đúng, tôi yêu đất nước này)

Vivi (st)
Norway 17.5.2020

zzzz-mai-2

Drammen 17.5. 2019

z-drammen31

Drammen 2020, chinavirus

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s