Vụ ám sát Tổng Thống Ngô Đình Diệm ở Ban Mê Thuột

 

tongthongngodinhdiem

Hướng Vân Thiên

Cho tới bây giờ, mà vẫn còn một số “sử gia tỵ nạn” của chúng ta cứ thích nằm mơ giữa ban ngày, khi viết rằng, sở dĩ có cuộc mưu sát cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong buổi lễ khai mạc Hội Chợ Kinh Tế cao Nguyên ở Ban Mê Thuột vào ngày 22 tháng 2 năm 1957, là vì ông Diệm “bách hại đạo Cao Đài khiến giáo chủ Phạm Công Tắc lưu vong, nên tín đồ Hà Minh Trí đứng lên rửa hận”.

Có ba lý do khiến các “sử gia” tin như thế:

Lý do thứ nhất, sau khi bị tóm cổ vì tội mưu sát Tổng Thống , Hà Minh Trí khai là cư dân sống ở Tây Ninh, một tỉnh lỵ có Thánh Thất của đạo Cao Đài. Điều này, tuy không sai, nhưng cũng chẳng đúng hoàn toàn. Đã đành Hà Minh Trí có sống ở Tây Ninh thật. Nhưng y sinh năm 1935 ở Nghệ An di cư vào miền đông Nam phần.

Lý do thứ hai khiến một số “sử gia” tin Trí là “chiến sĩ Cao Đài xả thân trả thù cho đạo”, là vì sau cuộc mưu sát ông Diệm ở Ban Mê Thuột, đài phát thanh và báo chí trong nước theo lệnh Phủ Tổng Thống chỉ phát đi bản tin vắn tắt: “Ngô Tổng Thống bị mưu sát, nhưng nhờ ơn trên, Tổng Thống đã thoát nạn trở về Thủ đô trong ngày và hung thủ đã bị bắt”. Bản tin ngắn gọn đó được những cái miệng ăn mắm ăn muối diễn dịch như là thái độ… há miệng mắc quai (đàn áp Cao Đài) của chính quyền. Thành thử theo họ, ông Diệm đành phải phiên phiến mọi chuyện đi cho xong.

Đã thế, trong lệnh trả tự do cho Hà Minh trí vào năm 1965, Quốc trưởng Phan Khắc Sửu, cũng là một tín đồ Cao Đài, còn tôn vinh Hà Minh Trí là… “một chiến sĩ quốc gia Cao Đài xả thân chống độc tài”.

Hà Minh Trí bị bắt ngay sau khi ám sát hụt Tổng Thống Ngô Đình Diệm 1957

zxxz1

vợ chồng Hà Minh Trí gặp Võ Nguyên Giáp

zxxz2

Sự thật:

Nhưng rốt cục lại, mọi người đều bé cái lầm cả ! Bởi ngay từ bản chất, câu chuyện đã bố láo trăm phần trăm rồi !

Làm cóc gì có cái chuyện “đàn áp tôn giáo” dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Là người lãnh đạo một Quốc Gia phải đối phó với nạn thù trong, giặc ngoài, ông Diệm nếu không giải giới những tập đoàn giáo phái vũ trang, thì làm sao có thể tái lập kỷ cương phép nước ? Và làm sao tập trung được sức mạnh của toàn dân, để đối đầu với bọn cộng sản cùng lũ thực dân cuối mùa đang muốn bắt tay nhau làm gỏi miến Nam ? Chấm dứt tệ trạng… nhiều quốc gia trong một quốc gia, là một điều mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng phải làm.

Hơn thế, trong một bài viết tựa là: “Nhân kỷ niệm 50 năm Lực Lượng CAND” (chữ viết tắt của Công an Nhân dân), một tờ báo trong nước đã trả lại cái… đuôi đỏ đít của tên thích khách Hà Minh Trí cho Hà Minh Trí.

Bài báo viết: “Từ tháng 8-1956, Hà Minh Trí với cái tên mới là Trần Văn Sơn được Tỉnh ủy (Việt cộng) Tây Ninh giao phụ trách Tổ Công an xung phong vũ trang diệt ác ôn, gồm những thanh niên cùng lứa tuổi mười tám, đôi mươi đầy nhiệt huyết… Ngay khi mới thành lập tổ, anh Năm Xếp, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban đặc tình của Tỉnh ủy Tây Ninh, đã trực tiếp trao cho tổ 2 khẩu súng ngắn và giao nhiệm vụ… thi đua diệt ác trừ gian; mà đối tượng chủ yếu lúc bấy giờ là Ngô Đình Diệm…”

Cuộc mưu sát Tổng Thống Ngô Đình Diệm của cái “tổ xung phong diệt ác” điếc không sợ súng đó được chuẩn bị kỹ lưỡng, có tay trong làm nội ứng hẳn hoi.

Bài báo viết: “Thời cơ đầu tiên những tưởng đã đến khi các anh (thuộc tổ xung phong) được cơ sở từ Sài Gòn mật báo cho biết: Trong tháng 10-1956, Ngô Đình Diệm sẽ đích thân lên Tây Ninh ký hòa ước dàn xếp với Cao Đài, nhưng chưa rõ ngày giờ cụ thể. Trần Văn Sơn (tức Hà Minh Trí) cùng anh em trong tổ liền vạch kế hoạch hạ sát ngô Đình Diệm trong dịp này. Nhưng tiếc thay, tổ chỉ biết thời gian Diệm lên Tây Ninh trước có 1 ngày, sớm hơn thời gian dự kiến hành động, nên phương án không kịp triển khai”.

“Vào giữa thàng 11 năm 1956, Trần Văn Sơn tức Hà Minh Trí lại nhận được “tin mật báo từ nội thành cho biết Ngô Đình Diệm sẽ dự lễ Giáng Sinh đêm 24-12-1956, tại Vương Cung Thánh Đường Sài Gòn”. Trí và đồng bọn lập tức giả dạng làm giáo dân, trà trộn vào buổi lễ chuẩn bị ra tay. Nhưng vào phút chót, Tổng Thống Ngô Đình Diệm lại bất ngờ đổi ý đi đến khu trù mật Đức Huệ – Long An để dự lễ với giáo dân di cư, nên mưu đồ của chúng không thành.

Lần thứ ba, vào cuối tháng 1-1957, tờ báo viết tiếp: “tin từ sở nội thành Sài Gòn báo ra: Trong tháng 2 Ngô Đình Diệm sẽ chủ trì khai mạc Hội chợ Kinh tế cao nguyên. Một kế hoạch hết sức tỉ mỉ và táo bạo trong dịp này được tổ khẩn trương vạch ra”.

“Theo đó, vào sáng ngày 22/2/1957, Trần Văn Sơn tức Hà Minh Trí cải trang làm cán bộ Công Dân Vụ, khoác áo bờ lu dông xám rộng thùng thình, ngực đeo phù hiệu của Ban tổ chức, bên trong vai phải đeo khẩu tiểu liên Mat 49 với băng đạn 22 viên dược gấp lại dọc theo nòng súng”.

Thích khách Hà Minh Trí được bố trí cho đứng ở gần lễ đài tới mức chỉ cách chỗ của Diệm chào cỡ khoảng 5 mét, chếch bên phải phía sau…

Tờ báo viết tiếp: “Đúng 9 giờ, Diệm vừa đặt chân lên tấm thảm nâu dành riêng cho hắn, cùng lúc quốc thiều… vừa nổi lên, thì cũng là lúc Trần Văn Sơn (tức Hà Minh Trí) bật băng đạn và quay nòng súng chĩa về phía Ngô Đình Diệm và bóp cò”.

Súng nổ, Tổng Thống Ngô Đình Diệm thoát chết nhờ phép lạ! Vì vào năm 1957, lính quốc gia chỉ được trang bị súng Carbine bắn từng phát một. trong khi đó, chỉ cần đưa tay xiết cò khẩu tiểu liên tự động đặt cách mục tiêu 5 mét, Trí sẽ thổi nguyên 22 viên đạn bay khỏi nòng. Nhưng Thiên bất dung gian, sau phát súng đầu gây thương tích cho ông Bộ trưởng Cải cách Điền địa, khẩu Mat của Trí bị kẹt đạn. Thực ra, không phải kẹt đạn vì lý do kỹ thuật. Mà kẹt vì tên thích khách, trong lúc hốt hoảng đã quên không gỡ thẳng băng đạn mà trước đó y đã gấp lại. Bởi thế, 21 viên đạn còn lại trong băng không có đường để tự nạp lên nòng.

Sau cuộc mưu sát bất thành, bài báo viết tiếp: “Ngô Đình Nhu cùng hai người nữa, trong đó có một người mặc áo sơ mi trắng, tầm thước, vào thẳng nhà giam hỏi cung Trần Văn Sơn:

– Ai tổ chức cho anh giết Tổng Thống – người mặc áo trắng hỏi.

Trần Văn Sơn, (tức Hà Minh Trí) thản nhiên nói rành rọt :

– Tôi là một tín đồ Cao Đài, do nhóm Mai Hữu Xuân, Giám đốc nha An ninh quân đội; cùng với Dương Văn Minh, Tư lệnh Biệt khu thủ Đô kiêm Tổng trấn Sài Gòn; và Nguyễn Hữu Châu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ – ở trong nước liên kết với các ông Nguyễn Văn Hinh, Trần Văn Đôn và Nguyễn Văn Tâm ở nước ngoài, sử dụng tín đồ của giáo phái Cao Đài chúng tôi để hạ Diệm, lật đổ chính quyền thân Mỹ, lập lại chính quyền thân Pháp”.

Cuối năm 1962, Trần Văn Sơn tức Hà Minh Trí bị đưa ra tòa quân sự kết án tử hình. Nhưng bản án chẳng qua chỉ là để răn đe và làm rõ phép nước thôi, chứ Trí và cả 12 tên tử tù phiến loạn Bình Xuyên khác đều còn sống nhăn cho tới sau cuộc đảo chánh 1963. Riêng Hà Minh Trí, sau đó, được Quốc trưởng Phan Khắc Sửu ký lệnh ân xá vào năm 1965.

Tưởng cũng cần nhắc thêm là sau khi cộng sản thôn tính miền Nam xong, Trần Văn Sơn, tức Hà Minh Trí mới biết người mặc áo trắng hỏi cung y trong vụ mưu sát ông Diệm, chính là Đại tá Phạm Ngọc Thảo. Khi đó, vì vi xi đã xác nhận Đại tá Phạm Ngọc Thảo là điệp viên do cộng sản gài vào chính quyền miền Nam.

Từ những câu chuyện trích dẫn ở trên, chúng ta rút ra dược vài điều đáng chú ý sau đây:

Trước hết, Hà Minh Trí là người của cộng sản cấy vào đạo Cao Đài để khơi rộng thêm hiềm khích giữa chính quyền và tôn giáo. Dĩ nhiên quốc Trưởng Phan Khắc Sửu cũng như các chức sắc Cao Đài cũng không biết điều đó.

Kế đến, nguồn tin tay trong từng 3 lần mật báo lịch trình di chuyển của TT Ngô Đình Diệm cho Hà Minh Trí biết, ắt phải là những những người thân cận, hoặc hết sức gần gũi với ông Diệm, hoặc được giao phụ trách an ninh cho Tổng thống vi hành. Chính cái lũ bán Chúa này, chứ chẳng ai khác đã cấp phù hiệu của Ban tổ chức buổi lễ cho tên cộng sản Hà Minh Trí, đồng thời sắp xếp để Trí đứng cách lễ đài 5 mét, hầu ra tay cho dễ.

Ngoài ra, tuy khác nhau về mục dích, nhưng lũ tay sai thực dân mai phục chung quanh Tổng thống miền Nam và bọn cộng sản ngày ấy đều muốn giết TT Diệm cả. Sở dĩ sát thủ Hà Minh Trí không nhắc đến chi tiết “đồng minh giai đoạn” này là vì “cán bộ cách mạng”.

…!…
Hướng Vân Thiên

Mục Bút Chẳng Tà: Văn Nghệ Tiền Phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s